Bạn đang ở đây

Lực lượng Quản lý thị trường: Năm nhiệm vụ phát triển trọng tâm

Ông Trần Hữu Linh cho biết, trong thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tập trung cho 5 nhiệm vụ chính: Ổn định kiện toàn tổ chức; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; xây dựng hoàn thiện hạ tầng pháp lý, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để thay đổi; và công tác thông tin truyền thông.

luc luong quan ly thi truong nam nhiem vu phat trien trong tam
Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh trao đổi tại Hội nghị

Về công tác ổn định kiện toàn tổ chức, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT chia sẻ: “Tính đến nay, Tổng cục QLTT đã thành lập được tròn 2 tháng. Trong thời gian đó, chúng tôi ưu tiên hàng đầu việc kiện toàn tổ chức, công tác cán bộ. Đầu tháng 12/2018, Thường trực Ban Bí thư Đảng ủy Bộ Công Thương đã đồng ý xây dựng mô hình đảng bộ của Tổng cục QLTT. Đồng thời, Tổng cục QLTT cùng với các tỉnh ủy địa phương đang xây dựng quy chế phối hợp, kiện toàn công tác Đảng tại các địa phương để hướng tới bổ nhiệm các vị trí của Tổng cục và địa phương một cách chính thức.

Song song với công tác kiện toàn lực lượng, Tổng cục QLTT và các Cục QLTT địa phương cũng luôn quan tâm tới việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ bằng việc đào tạo, tấp huấn, hướng dẫn về các nghị định thông tư liên quan của Chính phủ cũng như của Bộ Công Thương. Hoạt động này sẽ được duy trì thường xuyên, liên tục, đáp ứng sự thay đổi của tình hình kinh tế xã hội đang ngày càng phát triển tại đất nước ta. Thời gian tới, Tổng cục sẽ đưa ra những kế hoạch cụ thể ngắn hạn, dài hạn cho công tác đào tạo.

luc luong quan ly thi truong nam nhiem vu phat trien trong tam

Bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn, theo ông Trần Hữu Linh, lực lượng QLTT phải có công cụ làm việc chuyên nghiệp hơn. Hiện nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái đang ngày càng tinh vi, phức tạp; đặc biệt là tại các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, việc buôn bán hàng giả hàng nhái trên các trang mạng xã hội, thương mại điện tử đang ngày càng gia tăng với hình thức ngày một tinh vi hơn. Nếu chúng ta chỉ sử dụng các phương tiện làm việc truyền thống thì việc xử lý phát hiện sẽ khó đạt hiệu quả cao. Ngay như công tác báo cáo hiện hành, việc báo cáo tài liệu bằng văn bản giấy nhiều nhưng hiệu quả chưa cao, công tác chỉ đạo điều hành chưa được như mong muốn. Vì vậy lực lượng QLTT cần phải thay đổi trong hình thức thực hiện, ứng dụng CNTT tạo nên sự đột phá, nhanh chóng, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành thực thi.

luc luong quan ly thi truong nam nhiem vu phat trien trong tam
Các đại biểu trao đổi tại hội nghị

Về vấn đề xây dựng hoàn thiện hạ tầng pháp lý, ông Trần Hữu Linh cũng chia sẻ, việc xây dựng hạ tầng pháp lý, các chế tài quy phạm pháp luật cho lực lượng QLTT là rất lớn, phức tạp chồng chéo. Chính vì thế, Tổng cục QLTT và các đơn vị liên quan đã và đang tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa lại các nghị định, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực thực thi. Đơn cử, Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được lùi việc trình Chính phủ vào Quý II/2019 để lực lượngQLTT và Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) cùng nhìn lại, sửa đổi các quy định trong văn bản; Hay như, Nghị định 67/2017/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh dầu và khí… cũng được nghiên cứu kỹ lượng.

Chính vì thế, “năm 2019 được xác định sẽ là năm rất "nặng” đối với lực lượng QLTT. Tuy nhiên, đây là việc làm mang tính nền tảng cho việc thực thi pháp luật của lực lượng QLTT, đòi hỏi các văn bản phải rõ ràng, không chồng chéo, hướng tới một nền kinh tế xã hội vững mạnh, tạo niềm tin tới người dân” – Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

luc luong quan ly thi truong nam nhiem vu phat trien trong tam

Đặc biệt, trong công tác thông tin truyền thông, Tổng cục trưởng yêu cầu các địa phương cần phải quan tâm đến công tác truyền thông, tạo ra được mạng lưới thông tin từ trung ương đến địa phương để có sự phối hợp, tuyên truyền về hoạt động của lực lượng. Nếu xảy ra các vụ việc cấp bách, công tác truyền thông cần được chia sẻ kịp thời, đúng pháp luật để người tiêu dùng nắm bắt chính xác thông tin, từ tạo niềm tin nơi người dân và doanh nghiệp.

Theo kế hoạch đề ra, từ đầu năm 2019, Tổng cục QLTT sẽ có cổng thông tin điện tử riêng và dự kiến mỗi Cục QLTT địa phương sẽ có 1 trang điện tử riêng, kết nối với trang điện tử của Tổng cục, cập nhật thông thông tin nhanh chóng, liên tục, hàng ngày.

Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP được Tổng cục QLTT tổ chức diễn ra trong 2 ngày (11-12/12/2018) với sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ các Cục QLTT phía Bắc. Hội nghị là dịp lực lượng QLTT địa phương trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia trong ngành của Bộ Công Thương về trình tự, thủ tục kiểm tra, xử lý; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong tình hình mới. Từ đó, giúp các cán bộ công nhân viên chức QLTT bồi dưỡng và tiếp thu kinh nghiệm cũng như những thay đổi trong các nghị định về kiểm tra, xử lý ATTP hiện hành.

Nguồn: báo Công thương

Tin liên quan