Bạn đang ở đây

Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2018

Hội chợ OCOP Xuân 2018 (do Sở Công Thương và Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh tổ chức) diễn ra từ ngày 7 đến ngày 12/2, với quy mô trên 200 gian hàng giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm OCOP của tỉnh, các sản phẩm đặc sản của tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, hòa chung không khí hội chợ có sự tham gia của 25 gian hàng quốc tế đến từ Thái Lan và Hàn Quốc. Ngoài ra, tại khuôn viên của Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh còn diễn ra Hội chợ hoa Xuân Hạ Long 2018, trưng bày nhiều loại hoa và cây độc đáo; kèm theo đó là chương trình văn nghệ “mừng Đảng - mừng Xuân".

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) Quảng Ninh Xuân 2018

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc hội chợ OCOP xuân 2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết: Mỗi xã phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh (OCOP Quảng Ninh) là chương trình phát triển kinh tế xã hội, mục đích nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, cải thiện thu nhập, đời sống cho người nông dân; mỗi năm, chất lượng của mỗi sản phẩm ngày càng được hoàn thiện tốt hơn từ bao bì đến mẫu mã. Chương trình OCOP đã được Bộ NN&PTNT kiểm duyệt và được Chính phủ chấp nhận và đưa vào chương trình quốc gia của cả nước. Hiện tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2017 – 2020 và sẽ tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới, đặc biệt là xây dựng các sản phẩm cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh luôn thu hút được người dân địa phương và du khách đến tham quan mua sắm

Trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, số lượng các gian hàng của nhiều tỉnh thành trong cả nước vẫn về dự và tham gia tăng 40% so với kỳ hội chợ năm 2017. Điều này cho thấy Hội chợ OCOP Quảng Ninh đã khẳng định được thương hiệu và uy tín, đã nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp từ tỉnh thành trong cả nước.

Hội chợ lần này tiếp tục là cơ hội tốt cho các sản phẩm OCOP Quảng Ninh mở rộng thị trường tiêu thụ; tăng cường hội nhập, tạo cơ hội liên doanh, liên kết cung ứng sản phẩm ra thị trường nhằm phục vụ da dạng các nhu cầu của người tiêu dung và du khách trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hiền cho biết, nét mới của hội chợ lần này thể hiện rõ ở việc dán tem điện tử thông minh VNPT check cho 233/291 sản phẩm (đạt 80% số lượng sản phẩm tại hội chợ). Việc dán tem điện tử nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ và hạn chế tối đa hàng giả kém chất lượng. Số ít các sản phẩm còn lại chưa được dán tem chủ yếu là mới tham gia chương trình OCOP năm 2017 và đầu năm 2018.

Tại hội chợ OCOP lần này, rất nhiều sản phẩm đã được dán tem điện tử thông minh, giúp khách hàng có thể kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mình

Bà Nguyễn Thị Hiền thông tin thêm, tại hội chợ năm nay, ban tổ chức thí điểm đưa vào sử dụng 70 xe đẩy hàng (sử dụng xe đẩy như trong hệ thống các siêu thị hiện đại) nhằm phục vụ người dân và du khách mua sắm thuận tiện hơn. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng từ các chương trình hội chợ tiếp theo.

Nhằm hạn chế tối đa hàng giả, hàng nhái "tuồn" vào hội chợ, Ban tổ chức hội chợ đã công khai số điện thoại đường dây nóng của Phòng Quản lý thương mại, Đội Quản lý thị trường số 5 để kịp thời tiếp nhận thông tin, phản ánh, góp ý của người dân về hội chợ. Bên cạnh đó, tăng cường tối đa công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng được 121 sản phẩm, nhiều sản phẩm phát triển dựa trên hoạt động sản xuất sẵn có, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của mỗi địa phương, như: Mực Cô Tô, miến dong Bình Liêu, ba kích Ba Chẽ, trứng gà Tân An, chả mực Hạ Long, hoa Hoành Bồ... Sau khi triển khai theo hướng sản xuất tập trung, phần lớn các sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện phát triển thành hàng hóa với sản lượng lớn.

Thành công bước đầu từ các sản phẩm OCOP đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập, phục vụ đời sống người dân, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào thị trường với sự chủ động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh./.

Tin liên quan