Bạn đang ở đây

Hà Nội sẽ tiên phong xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát huy hiệu quả sức mạnh liên kết phát triển với các tỉnh

Tại Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 25/6 tại Hà Nội theo chỉ đạo của Chính phủvề xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, năm nay là năm thứ hai, Hà Nội tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển. Năm 2016, Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt, mở đầu thành công cho kỳ kế hoạch 5 năm 2016 – 2020: tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh với mức 8,2% năm 2016; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, tăng 10 bậc so với năm 2015, xếp thứ 14/63 tỉnh thành. Chỉ số Cải cách hành chính tăng 6 bậc, xếp thứ 3/63 tỉnh thành. Hà Nội xếp thứ hai cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung, đây mới là kết quả bước đầu và còn rất khiêm tốn. Để đưa Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm là một trong những trung tâm lớn của khu vực, thời gian tới, thành phố Hà Nội ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế thông qua nhiều hình thức: FDI, PPP, xã hội hóa,…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của Hà Nội với sự phát triển của đất nước thời gian qua, với tăng trưởng kinh tế 20 năm đạt bình quân gần 9,5%/năm, quy mô nền kinh tế từ chỗ chỉ chiếm 8,2% cách đây 20 năm nay đã tăng lên 13,6% ; đóng góp hơn 0,91% vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của cả nước; đóng góp hơn 16,5% ngân sách hàng năm của cả nước.

Hà Nội cũng đang phát huy hiệu quả sức mạnh liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố lân cận trong tất cả các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ, môi trường… Hà Nội phát triển tốt giúp lan tỏa cả vùng đồng bằng Bắc bộ và vùng Tây Bắc của Việt Nam- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

"Có một doanh nghiệp gần đây đã chia sẻ với tôi một lãnh đạo của Hà Nội đã giải quyết thấu đáo một yêu cầu chính đáng, vì lợi ích của doanh nghiệp và của Hà Nội chỉ trong vòng một ngày qua tin nhắn của doanh nghiệp đến lãnh đạo của Hà Nội. Đó chính là hành động kiến tạo của lãnh đạo địa phương. Qua ví dụ này tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi bộ máy cơ sở phải chuyển động, nhạy bén, kịp thời, sâu sắc các quyết sách của cấp Chính phủ và Trung ương. Điều mà nhân dân mong mỏi, doanh nghiệp mong đợi, đó là sự chuyển biến cả hệ thống từ cấp Trung ương đến xã, phường, quận, huyện" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hà Nội về hạ tầng các khu công nghiệp, năng lượng, viễn thông, mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin… Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng, giúp minh bạch, tiện lợi và tiết kiệm cho doanh nghiệp. Thủ tướng đưa ra một thông tin đáng mừng là theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Hà Nội, mức độ hỗ trợ và đào tạo lao động của Hà Nội thuộc nhóm tốt nhất cả nước.

Ưu tiên thu hút dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, để đảm bảo mục tiêu phát triển giai đoạn 2017-2020, Thành phố tiếp tục kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước, và đồng thời khẳng định nguồn lực đầu tư xã hội là động lực cho sự phát triển của Thủ đô.

Các dự án mà Hà Nội muốn thu hút đầu tư như cơ sở hạ tầng, nước sạch, xử lý nước thải, rác thải, các khu công nghiệp, các công viên cây xanh; các hạ tầng y tế, giáo dục… Tổng vốn đầu tư cho các dự án này dự kiến lên tới 1,1 triệu tỷ đồng- Chủ tịch Chung cho biết.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giới thiệu danh mục các dự án Hà Nội mong muốn thu hút đầu tư với các nội dung thông tin mà ngay sau Hội nghị này các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai các thủ tục: 17 dự án theo hình thức PPP với tổng số vốn 802,7 nghìn tỷ đồng: 11 dự án lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị; 1 dự án lĩnh vực môi trường; 5 dự án lĩnh vực hạ tầng giáo dục.

119 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn 303,85 nghìn tỷ đồng trong các lĩnh vực: 23 dự án công viên, cây xanh; 2 dự án môi trường (xử lý rác thải, nước thải); 4 dự án bãi đỗ xe; 2 dự án y tế (xây dựng bệnh viện); 17 dự án giáo dục (xây dựng trường); 35 dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp - làng nghề; 12 dự án trung tâm thương mại; 2 dự án trung tâm Logistic; 4 dự án hạ tầng du lịch; 5 dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 13 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND Thành phố và các đối tác đầu tư.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao bản ghi nhớ hợp tác và đầu tư giữa UBND Thành phố Hà Nội với các tổ chức và doanh nghiệp với tổng giá trị gần 135.000 tỷ đồng. Thành phố Hà Nội cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt đề xuất, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cho 48 dự án với tổng vốn trên 74.000 tỷ đồng trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí, thể thao, khu đô thị, giáo dục…

Cam kết với các nhà đầu tư, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Thành phố Hà Nội sẽ tiên phong trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác và phát triển. Sự hài lòng của doanh nghiệp, công dân là thước đo đánh giá tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả trong hoạt động của hệ thống chính quyền thành phố. Thành phố Hà Nội chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, cùng phát triển bền vững.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các quyết định về chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án được Lãnh đạo thành phố trao tại Hội nghị với số vốn gần gấp đôi cân đối ngân sách thành phố năm 2017 này chính là nguồn lực quan trọng bên cạnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách.

Sau hội nghị, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, cùng với chủ đầu tư, DN hoàn thiện các bước chuẩn bị cho dự án đầu tư. Những hoạt động hôm nay chỉ là khởi đầu cho quá trình lâu dài sau này. Hà Nội cam kết luôn đồng hành, chia sẻ với DN, nỗ lực đưa dự án vào thực tế càng nhanh càng tốt, đạt được hiệu quả mong muốn- Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định và bày tỏ  tin tưởng, các nhà đầu tư, DN sẽ nắm bắt cơ hội đầu tư thuận lợi mà thành phố đã và đang mở ra, tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển đi lên của Thủ đô.

 

Tin liên quan