Bạn đang ở đây

OCOP Yên Bái hút khách dịp Tết

25/01/2024 10:27:09

Dịp tết năm nay, các sản phẩm OCOP được người tiêu dùng đón nhận khá tích cực. Các chủ thể sản xuất, kinh doanh đã nhận được những đơn hàng lớn từ nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn các sản phẩm OCOP thay thế các giỏ quà bánh kẹo đóng sẵn để làm quà tặng dịp tết.

Chị Đoàn Thị Lương - HTX Chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương nhanh nhạy thiết kế các hộp, giỏ quà tết từ các sản phẩm OCOP của tỉnh và nhận được sự phản hồi tốt từ người tiêu dùng.

Chị Đoàn Thị Lương - HTX Chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương nhanh nhạy thiết kế các hộp, giỏ quà tết từ các sản phẩm OCOP của tỉnh và nhận được sự phản hồi tốt từ người tiêu dùng.

Những ngày này, Hợp tác xã Chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương (HTX) ở thành phố Yên Bái đang tích cực hoàn thiện công đoạn đóng gói cuối cùng để đưa ra thị trường tết trên 5.000 hộp mứt, ô mai táo mèo và 1.000 chai rượu táo mèo - 3 sản phẩm OCOP vừa được công nhận hồi tháng 8/2023 của HTX. 

Chị Đoàn Thị Lương - Giám đốc HTX cho biết: "Đây là năm đầu tiên 3 sản phẩm OCOP của HTX ra mắt thị trường vào dịp tết, song trước đó, nhờ tích cực tham gia các đợt xúc tiến thương mại, hội chợ giới thiệu sản phẩm nên sản phẩm đã được người tiêu dùng đón nhận khá tích cực. Ngoài trực tiếp sản xuất, HTX còn kinh doanh các sản phẩm OCOP của tỉnh. Từ đầu tháng 1 đến nay, lượng tiêu thụ bắt đầu tăng mạnh, doanh thu tăng lên 20% so với trước, đạt khoảng 500 triệu đồng. Tôi cũng đã nhận được những đơn hàng lớn từ nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn các sản phẩm OCOP thay thế các giỏ quà bánh kẹo đóng sẵn để làm quà tặng dịp tết. Các hộp quà này được chúng tôi thiết kế đẹp mắt, sản phẩm thiết thực nên khi tung ra thị trường đã nhận được một số đơn hàng lên tới vài trăm hộp”.

 Trước nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, HTX đã tăng gấp 3 sản lượng hàng hóa có sẵn; đồng thời, chủ động liên kết với các chủ thể có sản phẩm OCOP phù hợp tiêu thụ dịp này để sẵn sàng có nguồn hàng dự trữ khi cần. Tương tự, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP phù hợp cũng đẩy mạnh sản xuất, chuẩn bị đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng tết này. 

Anh Lò Văn Mạnh - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tú Lệ (xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn) cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị 50 tấn thóc, tương đương khoảng 35 tấn gạo cho thị trường tết này (tăng gần gấp đôi so với năm ngoái). Hiện, HTX đã tiêu thụ gần 60% sản lượng với giá bán không thay đổi (45.000 đồng/kg từ nhiều năm nay) và sản phẩm luôn không đủ cung cấp cho thị trường”.

Tết luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh và cũng là cơ hội vàng cho sản phẩm OCOP chiếm lĩnh thị trường. Bởi vì, sau nhiều năm kiên trì, cụm từ OCOP đã trở nên quen thuộc, góp phần thay đổi suy nghĩ, thói quen tiêu dùng, chú trọng sử dụng các sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng của người dân, giúp các sản phẩm OCOP của tỉnh ngày càng "phủ sóng” rộng rãi hơn. 

Vào dịp tết, các sản phẩm này lại càng được lòng người tiêu dùng vì không chỉ đáp ứng nhu cầu về chất lượng, nguồn gốc rõ ràng mà còn có nhiều sản phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình như: gạo tẻ, nếp, trà, rượu, miến dong, mộc nhĩ, măng khô… Ngoài ra, còn có một số sản phẩm đáp ứng nhu cầu: dễ chế biến, chế biến nhanh, dễ bảo quản, phù hợp với sở thích của nhiều người như: lạp xường, thịt lợn sấy, trâu sấy, thịt hun khói, ruốc tôm Mường Lò, xúc xích cá, chả cá, ô mai, mứt táo mèo… 

Chị Nguyễn Thu Hà ở phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Các sản phẩm OCOP của tỉnh mình từ miến dong, thịt sấy, lạp xường, thịt hun khói cho đến các loại gạo nếp để đồ xôi, gói bánh chưng, các loại trà… rất phù hợp để sử dụng vào dịp tết. Hơn nữa, các sản phẩm này lại bảo đảm an toàn, được cơ quan chức năng thẩm định chất lượng, có thiết kế, mẫu mã đẹp nên không chỉ sử dụng cho gia đình, mà tôi còn lựa chọn làm thành những túi quà nhỏ để biếu tặng người thân thay cho những giỏ quà bánh kẹo đóng sẵn như trước đây. Tôi thấy, những món quà này rất thiết thực, nhất là khi gửi tặng người thân ở quê, họ đều khen Yên Bái có nhiều đặc sản ngon, chất lượng”. 

Sản phẩm phù hợp, bao bì bắt mắt, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao… chính là những yếu tố giúp sản phẩm OCOP được lòng người tiêu dùng, từng bước chiếm được thị phần trong thị trường tết. 

 

Nguồn: Báo Yên Bái

Tin liên quan