Bạn đang ở đây

Yên Bái thực hiện nghiêm quy định của Bộ Công Thương về an toàn hồ đập thủy điện

19/07/2022 14:20:00

Bước vào mùa mưa bão năm 2022, ngành Công Thương tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh kiểm tra an toàn hồ đập thủy điện. Hiện các hồ chứa không có hiện tượng sạt lở.

Thực hiện Thông tư số 09/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn hồ đập thủy điện, ngay từ đầu tháng 5/2022, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái đã thành lập đoàn kiểm tra và nắm bắt tình hình thực hiện an toàn tại các đập, hồ thủy điện. Trên địa bàn tỉnh Yên bái hiện có 25 công trình đang vận hành phát điện, trong đó có những công trình lớn như thủy điện Thác Bà (120MW), Văn Chấn (57MW), Ngòi Hút (48MW), hay các thủy điện nhỏ hơn như Nà Hẩu (4,5MW), Vực Tuần (5MW), Làng Bằng (3,6MW)…

Yên Bái thực hiện nghiêm quy định của Bộ Công Thương về an toàn hồ đập thủy điện
An toàn hồ đập thủy điện mùa mưa lũ được tỉnh Yên Bái quan tâm triển khai

Theo báo cáo hiện trạng an toàn hồ đập của các đơn vị năm 2021 trên lưu vực của các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái không xuất hiện các trận lũ lớn, mực nước trong hồ chứa không vượt quá mức nước Zmax. Các hồ chứa thủy điện đều đều vận hành theo đúng nhiệm vụ công trình, các thiết kế vận hành tương đối ổn định. Đến thời điểm hiện nay tình trạng xói lở ở hạ lưu đập tràn có xảy ra nhưng chưa đến mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, một số hồ thủy điện không có trạm quan trắc mưa, quan trắc thủy văn trong lưu vực nên không chủ động được trong việc điều tiết lượng nước…

Yên Bái thực hiện nghiêm quy định của Bộ Công Thương về an toàn hồ đập thủy điện
Các hồ chứa thủy điện ổn định không có hiện tượng bất thường

Hiện các đập thủy điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái không biến dạng, chế độ thấp của các đập nằm trong phạm vị cho phép, không có hiện tượng trượt sạt, kênh xả hạ lưu các đập không bị hư hỏng, hệ thống quan trắc còn nguyên mái thượng hạ lưu các đập ổn định không có hiện tượng bất thường và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành… Về hiện trạng các hồ chứa trên địa bàn, do ảnh hưởng của các trận lũ năm 2018, 2019 kéo theo đất đá, bùn rác về lòng hồ gây bồi lắng khoảng 20-30% dung tích của các hồ chứa. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về an toàn hồ chứa vẫn đảm bảo an toàn vận hành.

Đến nay, 21/24 đập theo thiết kế có các thiết bị quan trắc (1 hồ chứa nhỏ của thủy điện Hưng Khánh 0,5MW không thuộc phạm vi điều chỉnh tại Thông tư 09/2019/TT-BCT). Hiện tại các thiết bị quan trắc được gắn tại các đập hoạt động bình thường đảm bảo đủ điều kiện cho công tác quan trắc định kỳ theo quy định.

Yên Bái thực hiện nghiêm quy định của Bộ Công Thương về an toàn hồ đập thủy điện
Trạm quan trắc và các thông số về an toàn hồ đập luôn được theo dõi

Đối với đập, hồ chứa thủy điện quan trọng đặc biệt như công trình thủy điện Thác Bà được chủ đầu tư tiến hành công tác kiểm tra định kỳ theo tháng, theo quý và định kỳ hàng năm. Đối với các các đập, hồ thủy điện còn lại thường được các chủ sở hữu kiểm tra định kỳ trước, sau mùa mưa lũ hàng năm và kiểm tra đột xuất khi có tình trạng vi phạm đến đập, vùng hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng lòng hồ. Hàng năm, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cũng đều tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất về công tác an toàn đập, hồ chứa và vận hành khai thác các dự án thủy điện trên địa bàn…

Yên Bái thực hiện nghiêm quy định của Bộ Công Thương về an toàn hồ đập thủy điện
Khu vực vận hành nhà máy thủy điện Khao Mang

Đi thực tế ghi nhận về vận hành và triển khai công tác an toàn hồ đập thủy điện, phóng viên Báo Công Thương đã có mặt tại Nhà máy thủy điện Khao Mang (30MW) và Khao Mang Thượng (24,5MW) đóng trên địa bàn xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải. Hai nhà máy thủy điện này vận hành theo thủy điện bậc thang cùng chung một hồ chứa.

Dẫn chúng tôi đến khu vận hành và khu đập hồ thủy điện, ông Ngô Văn Thành - Phó Giám đốc Nhà máy thủy điện Khao Mang (Công ty TNHH Xuân Thiên Yên Bái) cho biết, Nhà máy thủy điện Khao Mang vận hành chính thức năm 2015, Khao Mang Thượng vận hành chính thức năm 2017. Những năm qua, công tác an toàn hồ đập luôn được đơn vị quan tâm và thực hiện đúng các chỉ đạo của ngành Công Thương. “Mùa mưa lũ năm 2022 tính đến hiện tại thì nước không lớn, tuy nhiên để đảm bảo vận hành an toàn, nhà máy luôn quan tâm đến công tác an toàn hồ đập. Các thiết bị quan trắc luôn được kiểm tra, theo dõi thông số theo đúng qui định...” - ông Thành thông tin.

Yên Bái thực hiện nghiêm quy định của Bộ Công Thương về an toàn hồ đập thủy điện
Cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân gần hồ chấp hành nghiêm các qui định về an toàn hồ đập thủy điện

Trao đổi với phóng viên về việc triển khai các phương án an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong thời gian tới, ông Phạm Trung Lân - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, đến nay các nhà máy thủy điện trên địa bàn cơ bản đã xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ an toàn hồ, đập thủy điện theo qui định tại Thông tư số 09/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện. Các đập, hồ chứa cơ bản giữ nguyên hiện trạng ban đầu theo thiết kế, không có biểu hiện bất thường, chất lượng các công trình đến thời điểm hiện tại đảm bảo đạt yêu cầu.

Ngành Công Thương cũng kiến nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các địa phương tuyên truyền đến nhân dân trên các địa bàn giáp ranh các đập, hồ chứa thủy điện nghiêm chỉnh chấp hành các qui định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, không vi phạm hành lang bảo vệ hồ chứa, vùng lòng hồ và vi phạm bảo vệ đập của công trình thủy điện…

Nguồn: Báo Công thương

Tin liên quan