Bạn đang ở đây

Tăng trưởng xanh hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường

19/04/2023 10:17:23

Để đạt được mục tiêu đưa kinh tế xanh cán mốc 300 tỷ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050 tại chiến lược Tăng trưởng xanh, Việt Nam cần những bước đi đột phá, quyết liệt hơn.

Sáng 18/4/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội nghị “Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Lộ trình đến thành công”. Sự kiện được đồng tổ chức bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Boston Consulting Group (BCG).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức dẫn đến tăng trưởng kinh tế thấp, lạm phát tăng cao, bên cạnh đó còn đối mặt với nhiều vấn đề từ cuộc xung đột giữa Nga - Ukrainegia, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước... Đối mặt với tình trạng khủng hoảng hiện nay, đòi hỏi các quốc gia phải đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới mô hình phát triển bền vững. Dự báo năm 2030 sẽ tạo ra khoảng 24 triệu việc làm mới trên toàn cầu, đóng góp tương đương 1.300 tỷ USD. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tăng trưởng xanh là giải pháp quan trọng để thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài, đóng góp trực tiếp vào giảm phát thải khí nhà kính hướng tới mục tiêu cam kết đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Với Việt Nam, tăng trưởng xanh hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường. Không chỉ là lựa chọn tất yếu, mà còn là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực.

Việt Nam xác định tăng trưởng xanh là lựa chọn dài hạn để đảm bảo cân đối, hài hòa mục tiêu giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính với sự phát triển và quy mô ngày càng tăng của nền kinh tế.

Mặt khác, tăng trưởng xanh thực sự phải là quá trình chuyển biến về tư duy, nhận thức trong sản xuất, tiêu dùng và lối sống, trong tư duy hoạch định chính sách, đặc biệt là cần được cụ thể hóa bằng những giải pháp chuyển đổi xanh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ ban đầu của Boston Consulting Group (BCG) cho thấy, để tăng tốc tăng trưởng xanh, tính riêng đối với chuyển dịch 2 ngành điện gió và điện mặt trời, tiềm năng đóng góp vào GDP lên tới 70 - 80 tỷ USD, tạo ra khoảng 90.000 - 105.000 việc làm trực tiếp.

Theo đại diện của đối tác tư vấn và đồng tổ chức Hội nghị, ông Jaime Ruiz-Cabrero, Tổng giám đốc BCG khu vực Đông Nam Á, bốn khuyến nghị chính được đưa ra cho Chính phủ Việt Nam nhằm hiện thực hóa cơ hội đón đầu xu hướng và trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ sạch, đó là: Hoàn thiện thể chế chiến lược xanh và đẩy mạnh xây dựng nền móng khuôn khổ pháp lý; tăng cường xây dựng hệ thống tài chính xanh ổn định, giúp giảm chi phí vốn đầu tư; phát triển hệ thống hạ tầng lưới điện, tạo nền móng để phát triển các nguồn năng lượng sạch và tái tạo; tăng tốc phát triển hệ sinh thái Hydro sạch.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, Việt Nam với tiềm năng, vị thế địa kinh tế trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang đứng trước cơ hội rất lớn trong Boston Consulting Group (BCG) để có thể chuyển mình, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, đi tắt đón đầu và tạo đà cho một bước nhảy vọt về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Hội nghị có sự góp mặt của hơn 200 nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo ngành, các nhà đầu tư, các học giả và các tổ chức phi chính phủ (NGO). Tất cả đều chia sẻ một tầm nhìn chung trong xây dựng một tương lai bền vững hơn cho Việt Nam. Những khó khăn, thách thức trước mắt cũng như trong dài hạn và các giải pháp nhằm tăng tốc tăng trưởng xanh cho Việt Nam cũng đã được các đại biểu tham dự nhận diện và đề xuất hướng tiếp cận phù hợp với bối cảnh trong nước và cam kết toàn cầu. Các đối tác đều tin tưởng vào khát vọng xanh của Việt Nam và cam kết đồng hành hỗ trợ quá trình này.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh đóng góp hết sức quan trọng của Hội nghị, xem đây là cơ hội để Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh và các cơ quan liên quan lắng nghe ý kiến chia sẻ tâm huyết của các chuyên gia, học giả hàng đầu về tăng trưởng xanh, cũng như nắm bắt các góc độ nhìn nhận của các doanh nghiệp về cơ hội mà tăng trưởng xanh đem lại để giúp định hình những quyết sách chính xác tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Đầu tư