Bạn đang ở đây

Nắm bắt cơ hội của nền kinh tế tuần hoàn trong ngành dệt may toàn cầu

15/02/2022 09:29:23

Nắm bắt cơ hội của nền kinh tế tuần hoàn trong ngành dệt may toàn cầu

QUỐC TẾ THỨ HAI, 14/02/2022 - 17:32

Thị trường dệt may toàn cầu ước tính đạt khoảng 1,4 nghìn tỷ USD và sử dụng hơn 300 triệu lao động, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Bangladesh, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù quan trọng về mặt xã hội, nhưng ngành dệt may lại là một nguồn ô nhiễm và chất thải lớn, có đặc điểm là sản xuất quá nhiều và tiêu thụ quá nhiều quần áo giá rẻ, thường được sản xuất trong điều kiện làm việc yếu kém.

Ngày nay, người tiêu dùng, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý đang nhận ra mô hình lãng phí mà ngành này hoạt động. Vấn đề này không chỉ liên quan đến môi trường mà còn đại diện cho các cơ hội kinh tế bị bỏ lỡ. Trong nhiệm vụ làm cho ngành dệt may hiệu quả hơn và ít gây ô nhiễm hơn, một câu trả lời nằm ở các phương pháp tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn kết nối các phân khúc hạ nguồn và thượng nguồn của ngành công nghiệp toàn cầu này. Điều này có nghĩa là sử dụng nhiều nguyên liệu đầu vào tái tạo và an toàn hơn, tăng độ bền của quần áo, tái sử dụng hoặc biến quần áo đã qua sử dụng thành quần áo mới.

Nắm bắt cơ hội của nền kinh tế tuần hoàn trong ngành dệt may toàn cầu

Làm cho hàng dệt may tuần hoàn có thể có tác động to lớn. Sự phát triển của sản xuất dệt may gắn với năng lực logistics ngược lại có thể cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng bằng cách kết nối sản xuất và tiêu hủy các đầu cuối của chuỗi giá trị. Kết quả là sự mở rộng tính lưu thông, thông qua việc tái sử dụng, tái định vị hoặc tái chế có thể làm giảm 33% lượng khí thải carbon dioxide có trong các sản phẩm dệt may. Nó cũng có thể giúp giảm ô nhiễm không khí, đất đai và ô nhiễm đất liên quan đến sản xuất. Nhưng hơn cả những lợi ích về môi trường, sự lưu thông lớn hơn có thể mang lại sự phục hồi và thúc đẩy các hoạt động từ bóng tối của ngành may mặc trở thành xu hướng phổ thông, cải thiện quản trị nơi mà cho đến nay tính phi chính thức vẫn chiếm ưu thế.

Các cuộc thảo luận về tính tuần hoàn thường tập trung nhiều hơn vào các lợi ích về môi trường và ít hơn về các hậu quả xã hội của quá trình chuyển đổi. Thảm kịch sập nhà máy Rana Plaza ở Bangladesh là biểu tượng cho sự khó khăn mà những người lao động ở cuối chuỗi cung ứng hàng dệt may phải đối mặt. Nó cũng trở thành biểu tượng của nhiều vấn đề liên quan đến ngành dệt may thời trang nhanh, dựa trên mô hình “tận dụng - thải bỏ”, được nhiều người coi là không bền vững. Nhiệm vụ có thêm công bằng xã hội trong ngành không phải là mới. Hệ thống thu gom quần áo đã qua sử dụng hiện tại cũng không còn phù hợp.

Thực tế là phức tạp hơn. Một tỷ lệ rất nhỏ quần áo thu được được quyên góp cho những người có nhu cầu, với hầu hết được bán cho các nước đang phát triển, được đóng gói thành vật liệu lấp đầy hoặc cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp. Mối quan tâm chính của nhiều nước đang phát triển là buôn bán quần áo cũ cản trở các ngành dệt may trong nước phát triển. Một số quốc gia ở Đông Phi đã lên án hoạt động buôn bán này là bất lợi cho các nỗ lực phát triển quốc gia của họ.

Một khía cạnh xã hội quan trọng khác đối với ngành dệt may tuần hoàn là việc làm. Liệu có thể mong đợi tạo ra nhiều việc làm trong ngành dệt may tuần hoàn không? Câu hỏi này không có câu trả lời dễ dàng hoặc rõ ràng. Hàng dệt may chủ yếu được sản xuất từ ​​các nguồn hóa dầu và nông nghiệp. Mức độ việc làm ở thượng nguồn bị ảnh hưởng khác với việc làm ở hạ nguồn, vì theo mô hình vòng tròn, cần nhiều công việc hơn để đưa hàng may mặc cuối đời trở lại nền kinh tế.

Một số ngành có thể bị mất việc làm đáng kể, vì các thành phần chính của dệt may - bông và polyester - chủ yếu đến từ nông nghiệp và các nguồn hóa dầu. Những điều này có thể sẽ đối mặt với việc giảm mức độ việc làm trong dài hạn do nông nghiệp đáp ứng được tự động hóa và biến đổi khí hậu hạn chế đầu tư vào hóa dầu.

Nghiên cứu gần đây của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, tác động tổng thể của quá trình chuyển đổi bền vững sẽ là tích cực, với 18 triệu việc làm thêm vào năm 2030. Một nghiên cứu đánh giá năm 2020 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ủng hộ những ước tính thận trọng đó, ước tính mức tăng việc làm ròng trong khoảng 0-2%.

Một khía cạnh xã hội quan trọng khác của việc phân loại và thu hồi quần áo cuối đời liên quan đến công việc không lành mạnh. Hàng dệt may cần phải quay trở lại các địa điểm tái chế theo những cách thông minh hơn, liên quan đến các hệ thống trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng để tránh đẩy mọi người vào các công việc có giá trị gia tăng thấp là tách nguyên liệu thủ công.

Chính sách là yếu tố thúc đẩy chuyển đổi

Hàng dệt và may mặc ngày nay hoạt động ở quy mô chỉ có thể nhờ thương mại quốc tế. Hàng dệt may trị giá khoảng 7,7 tỷ USD đã được giao dịch trong năm 2019, lên tới 8,6 triệu tấn. Điều này tạo ra quy mô vật chất đủ để cho thấy sự chú ý của ngành và cơ quan quản lý, nhưng cũng tạo ra thách thức do các khu vực khác nhau và các quy tắc quốc gia liên quan. Bản tóm tắt chính sách 61 của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) phác thảo sự phức tạp của việc đạt được chuỗi cung ứng tuần hoàn ở cấp độ quốc tế.

Làm lại hàng dệt ở nước ngoài có thể là một nỗ lực đắt giá. Thuế nhập khẩu quần áo đã qua sử dụng trung bình là 19,2% trong năm 2018, khiến các công ty phải sửa chữa hàng may mặc tại các xưởng nước ngoài trở nên đắt đỏ. Thuế suất nhập khẩu đối với hàng dệt đã qua sử dụng cao hơn so với các nguyên liệu phụ khác như nhựa phế liệu, vốn phải chịu mức thuế nhập khẩu trung bình 6%.

Trong nước, nhiều quốc gia có mức phí xử lý nhỏ hoặc không tính phí và sự phối hợp thấp giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị nguyên vật liệu, khiến việc xử lý đơn giản các loại quần áo còn sót lại hoặc quần áo đã qua sử dụng trở nên hấp dẫn. Việc đánh thuế thường không phân biệt giữa các phương pháp sản xuất sản phẩm, mặc dù một nỗ lực gần đây của EU nhằm thay đổi các quy định về thuế giá trị gia tăng theo hướng này. Để ngành công nghiệp này trở thành thương mại dệt may xuyên biên giới, xuyên biên giới, cần có sự điều chỉnh chính sách giữa các quốc gia.

Ngày nay, nhiều công ty tuyên bố tập trung vào tính bền vững. Đồng thời, hầu hết các nguồn cung ứng, bán lẻ và thanh lý hàng dệt may vẫn diễn ra theo chiều hướng tuyến tính. Việc thay đổi mô hình đó là rất khó, như được minh họa bởi nghiên cứu của UNCTAD cho thấy những thách thức về hậu cần do Covid-19 mang lại cho chuỗi giá trị dệt may. Đối với các doanh nghiệp, việc làm cho hàng dệt may tuần hoàn liên quan đến ba khía cạnh: công nghệ, mô hình kinh doanh và hiểu cách thức thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi công nghệ này đã tồn tại. Từ lâu, người ta đã biết cách sửa chữa và kéo dài tuổi thọ của hàng may mặc. Các công nghệ hoàn thiện đã tồn tại để phục hồi và nâng cao các vật liệu tổng hợp và tự nhiên khác nhau được sử dụng trong hàng dệt may, chẳng hạn như bông, tơ tằm, len, polyester và thậm chí cả da. Các công ty như Renewcell và TreetoTextile đang nghiên cứu các thế hệ sợi bán tổng hợp mới, giảm tác động môi trường của sợi rayon thông thường.

Nguồn: Báo Công thương

Tin liên quan