Bạn đang ở đây

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

08/02/2023 09:55:45

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine.

Thông tin chiến sự

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, trong ngày 7/2, lực lượng Ukraine đã hạ 1.030 binh sĩ Nga. Ngoài ra, 14 xe tăng, 28 phương tiện chiến đấu bọc thép và các hệ thống pháo của Nga cũng bị lực lượng Ukraine phá hủy trong 24 giờ.

Theo quân đội Ukraine, Nga đang tập hợp lại lực lượng và tiếp tục các chiến dịch tấn công trên 5 mặt trận. “Đối phương tiếp tục tập hợp lại trên một số mặt trận. Họ đang tập trung nỗ lực chính vào việc tiến hành các chiến dịch tấn công trên các mặt trận Kupiansk, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka”, thông báo của quân đội Ukraine cho biết. “Đối phương tiếp tục chịu tổn thất. Họ đã thiết lập một bệnh viện quân sự khác ở tỉnh Kherson để phục hồi sức khỏe cho binh sĩ bị thương”, quân đội Ukraine xác nhận.

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Ukraine đánh giá Nga sẽ phản công lớn để “kỷ niệm” 1 năm chiến dịch quân sự. Ngày 7/2, ông Oleksiy Danilov - người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine - cho biết, Kiev nhận định Nga chọn mục tiêu phản công là các khu vực phía đông bắc Kharkov hoặc nam Zaporizhzhia để giành lại thế chủ động trong chiến sự.

Theo ông, các lực lượng Nga đang thăm dò hệ thống phòng thủ của Kiev ở những khu vực trên. Các quan chức hàng đầu của Ukraine, trong đó có Tổng thống Volodymyr Zelensky, cảnh báo Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công lớn để đánh dấu 1 năm chiến dịch đặc biệt Nga phát động.

Ukraine mở cuộc phản công lớn bất ngờ ở ngoại ô Bakhmut. Trong bối cảnh lực lượng vũ trang Ukraine đã gửi thêm ít nhất một tiểu đoàn tác chiến của họ tới Bakhmut, Bộ tổng tham mưu tại Kiev đã quyết định mở một cuộc phản công bất ngờ và chiếm một số khu vực phía Tây khu dân cư nói trên. Hiện tại Kleshcheevka được kiểm soát bởi các tay súng thuộc Công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner và quân đội Nga. Thông tin nói trên đã được các nhà báo của kênh WarGonzo lên tiếng.

Theo các phóng viên chiến trường người Nga, quân đội Ukraine đã giành lại được một phần địa bàn nói trên trong cuộc phản công và họ còn chiếm một tuyến phòng thủ ở phía Tây Bắc Kleshcheevka. Nguồn tin còn khẳng định binh sĩ Ukraine đã giành quyền kiểm soát đường cao tốc dẫn từ Bakhmut đến Konstantinovka.

Một số diễn biến liên quan

Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, những chuyến viện trợ khí tài từ các quốc gia phương Tây sẽ khiến khối quân sự NATO bị kéo vào cuộc xung đột ở Ukraine.

“Mỹ và các quốc gia đồng minh đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột lâu nhất có thể, và để làm được điều này thì họ đã bắt đầu cung cấp những vũ khí tấn công hạng nặng cho Ukraine. Đồng thời, họ cũng khuyến khích các lực lượng vũ trang Kiev tái chiếm những khu vực do quân đội chúng tôi kiểm soát”, ông Shoigu nói.

“Tuy nhiên, những động thái này trên thực tế đang dần kéo các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc xung đột, và điều này có thể dẫn tới sự leo thang ở mức không thể đoán trước được”, ông Shoigu nói thêm.

Nga tăng viện binh đến miền đông Ukraine. Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của Luhansk cho biết Nga đang tập trung ngày càng nhiều lực lượng tại đây và có khả năng sẽ mở một cuộc tấn công lớn. “Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều lực lượng dự bị (của Nga) được triển khai theo hướng chúng tôi và chúng tôi đang chứng kiến nhiều thiết bị được đưa đến”, ông Haidai nói.

“Họ mang theo loại đạn được sử dụng khác với trước đây - không còn pháo kích suốt ngày đêm nữa. Họ đang dần bắt đầu tiết kiệm, sẵn sàng cho một cuộc tấn công toàn diện”, ông Haidai cho biết. “Rất có thể họ sẽ mất 10 ngày để tập trung nguồn lực dự trữ. Sau ngày 15/2, chúng tôi có thể sẽ phải đối mặt với (cuộc tấn công này) bất cứ lúc nào”, ông Haidai nói thêm.

Iran bác tin xây nhà máy UAV ở Nga. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani đã bác bỏ thông tin Tehran đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy chế tạo máy bay không người lái (UAV) tại Nga. “Những tập đoàn xuất khẩu vũ khí hiếu chiến đang cố gắng biện minh cho các hành động của họ bằng thông tin sai lệch. Tôi cần phải nói rằng, thông tin Iran lên kế hoạch xây dựng nhà máy chế tạo UAV tại Nga là tin giả. Tehran không chọn phe trong cuộc xung đột ở Ukraine. Mục tiêu của chúng tôi là đề cao giải pháp đối thoại”, ông Kanaani nói trong cuộc họp báo được tổ chức ở Tehran.

Đức ấn định thời gian chuyển xe tăng cho Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hôm 7/2 đã tới Kiev, và có cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky cùng nhiều quan chức cấp cao Ukraine khác. “Bộ trưởng Pistorius hôm nay đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Zelensky và người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov. Dự kiến, Berlin sẽ chuyển giao cho Kiev các xe tăng Leopard 2A6 vào cuối tháng sau”, thông cáo từ Bộ Quốc phòng Đức trên Twitter.

Được biết, Berlin trong tháng sau cũng sẽ viện trợ cho Kiev thêm 5 tổ hợp pháo phòng không Gepard, các tên lửa dẫn đường cùng một số khí tài hỗ trợ khác.

Ukraine gia hạn thiết quân luật và tổng động viên thêm 90 ngày. Ukraine áp đặt thiết quân luật vào ngày Nga phát động chiến dịch quân sự ở quốc gia Đông Âu này, 24/2/2022. Một ngày sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký sắc lệnh tổng động viên. Cả hai lệnh này đều đã được Quốc hội Ukraine gia hạn nhiều lần.

 Nguồn: Báo Công Thương

Từ khóa: 

Tin liên quan