Ngày 09 tháng 4 năm 2015, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Đội Quản lý thị trường số 7 phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Văn Chấn, kiểm tra xe ôtô tải đầu kéo BKS: 89C- 06192, rơ mooc BKS 98R – 00272, phát hiện trên xe đang vận chuyển một lượng lớn chè búp khô có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Chủ hàng là ông Nguyễn Duy Nam, địa chỉ: Tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Đội đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Yên Bái. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, Đội Quản lý thị trường số 7 tục tiếp phân công cán bộ tổ chức trinh sát, thông tin thị trường. Ngày 14 tháng 4 năm 2015, Đội lại phối hợp với Công an huyện Văn Chấn tiến hành kiểm tra, phát hiện ông Hoàng Văn Tuấn, địa chỉ tại xã Vân Hội – huyện Trấn Yên – tỉnh Yên Bái, đang vận chuyển 17.000 kg chè búp khô đưa đi tiêu thụ, cũng có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội tiếp tục lập biên bản tạm giữ và lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm. Tại Phiếu Kết quả xét nghiệm số 03/DPTYB ngày 15/4/2015 và Phiếu Kết quả xét nghiệm số 04/DPTYB-VN ngày 21/4/2015 của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái, đều kết luận cả 02 mẫu chè do Đội QLTT Số 7 lấy từ 02 lô chè trên cùng không đạt chỉ tiêu cho phép theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, ngày 19 tháng 12 năm 2007 của Bộ Y tế, Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”.
Căn cứ kết quả xét nghiệm Đội QLTT Số 7 đã đấu tranh làm rõ và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Nam và ông Hoàng Văn Tuấn về hành vi kinh doanh, bán ra thị trường thực phẩm (Chè búp khô) không phù hợp qui định về an toàn thực phẩm; Trình cấp có thẩm quyền (UBND Tỉnh) phạt hành chính đối với mỗi chủ hàng 60.000.000 đồng, đồng thời buộc hai ông Nguyễn Duy Nam và Hoàng Văn Tuấn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tái chế lại toàn bộ số chè búp khô không đảm bảo an toàn thực phẩm./.
Nguồn: Chi Cục QLTT