Tuy nhiên, thời gian qua cây chè Suối Giàng một phần đã bị sâu bệnh chết, một phần bị kẻ buôn chè cổ thụ săn lùng tìm mua để làm cây cảnh đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, chất lượng của sản phẩm nổi tiếng này.
Làm gì để nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm chè và xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm chè Shan tuyết Suối Giàng là nội dung được quan tâm, bàn thảo và đề cập ở nhiều góc độ tại Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè tại huyện Văn Chấn.
Với quan điểm, chủ trương của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo: “Thời gian tới, để nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè và tạo dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm chè Suối Giàng, huyện Văn Chấn và các cấp, các ngành cần tập trung quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với chế biến, sản xuất kinh doanh chè một cách bền vững và hiệu quả, chủ động thay thế cây chè giống cũ bằng giống mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; tập trung rà soát lại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh cần phải có đủ khả năng, tiềm lực về tài chính và các điều kiện sản xuất để đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng; thực hiện việc liên kết giữa các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến lại với nhau để có thể sản xuất tập trung và đầu tư đổi mới dây chuyền, thiết bị công nghệ, chế biến sản phẩm chè có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng đủ sức cạnh tranh trên thị trường và xây dựng thương hiệu chè Yên Bái; đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường trong và ngoài nước, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu, xây dựng thương hiệu nhãn mác, bao bì cho sản phẩm chè Suối Giàng”.
Thiết nghĩ, để giới thiệu quảng bá sâu rộng, mạnh mẽ hơn nữa nhằm xây dựng thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm chè Suối Giàng, trước tiên, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến và những người làm chè hãy sản xuất, kinh doanh chè bằng uy tín, lương tâm, trách nhiệm. Theo đó, các sở, ban, ngành của tỉnh phải đi tiên phong trong việc sử dụng sản phẩm chè Suối Giàng coi đó là đồ uống tại văn phòng, cơ quan, đơn vị mình nhằm quảng bá, giới thiệu với bạn bè, du khách gần, xa cùng hiểu thêm về loại chè đặc sản này.
Mới đây, tại Hội nghị hội thảo khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Bắc, với sự tham gia của rất đông đại biểu các bộ, ban, ngành của Trung ương và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc, các đại biểu không chỉ được thưởng thức hương vị của chè Suối Giàng mà mỗi người còn được tặng một hộp chè Suối Giàng do HTX Chè Suối Giàng sản xuất. Đó cũng là một cách làm hay, sáng tạo và là cơ hội để Yên Bái quảng bá, giới thiệu về sản phẩm chè Suối Giàng với người tiêu dùng và bạn bè du khách gần xa.
Theo YBĐT