Bạn đang ở đây

Du học mỹ dễ hay khó

04/07/2011 16:44:53

Bạn có mơ ước đi du học Mỹ? Bạn muốn làm thủ tục xin Visa du đi du học Mỹ? Bạn lo lắng về việc thủ tục cấp Visa, du học Mỹ dễ hay khó

Du học mỹ dễ hay khó 95% phụ huynh không bao giờ để ý

Mọi thứ đơn giản hơn bạn nghĩ chỉ cần bạn chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán thấy bạn đáp ứng đủ đủ 3 yêu cầu sau đây:

 1. Bạn là một người học sinh thực thụ (có nghĩa là bạn không hề có ý định sử dụng visa không định cư để nhập cư vào Hoa Kỳ).
 2. Bạn có khả năng chi trả cho việc học tập của mình.
 3. Bạn có kế hoạch quay về quê hương sau khi kết thúc thời gian học tập.

Tiêu chí và sự chuẩn bị du học:

 1. Về mặt giấy tờ, Mỹ vẫn là cuộc phỏng vấn trực tiếp, vì vậy không có gì phải lo lắng về việc phải chuẩn bị.
 2. Anh văn: vẫn chưa có quy định nào là phải có các văn bằng Anh văn TOEFL hoặc IELTS phải đặt du học Mỹ, trừ trường hợp trường cấp giấy I_20 yêu cầu phải đặt bao nhiêu điểm mới được nhận học vào trường
 3. Các em phải chuẩn bị Anh văn phỏng vấn, luyện nghe và nói tốt hơn rất nhiều, đây là yêu cầu duy nhất để đạt visa Mỹ
 4. Thời điểm để đi du học Mỹ cũng không có gì thay đổi, vẫn từ lớp 7 đến trên Đại học, đều có thể đi du học Mỹ.

5. Học bạ chỉ cần đang là du học sinh tại một trường cụ thể đều có thể đạt tiêu chuẩn để du học mỸ, không cần thiết phải là học sinh khá giỏi

 1. Công ăn việc làm của ba mẹ không quan trọng
 2. Đang có hồ sơ di dân cũng không ảnh hưởng gì đến việc visa du học

Càng chuẩn bị sớm thì cơ hội đến Mỹ càng dễ dàng, và các bạn có thể vừa học vừa làm thì học phí sẽ không còn là gánh nặng cho cha mẹ, như vậy việc du học Mỹ dễ hay khó không còn là lo lắng nữa.

Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ du học Mỹ

Sau đây là các bước chuẩn bị hồ sơ du học úc cụ thể để có thể giải đáp được thắc mắc du học Mỹ dễ hay khó:

Du học mỹ dễ hay khó 95% phụ huynh không bao giờ để ý

– Bạn cần được nhận đơn I-20 (trường học tại Mỹ sẽ gửi cho bạn khi hồ sơ xin nhập học được chấp nhận). Đây là điều kiện cần để các sinh viên quốc tế xin visa vào Mỹ.

– Tiếp theo đăng ký phỏng vấn qua mạng. Lưu ý: Bạn chỉ được đặt một cuộc hẹn cho mỗi lần phỏng vấn, nếu không tất cả các cuộc hẹn phỏng vấn của người đó sẽ bị hủy.

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc phỏng vấn và trực tiếp mang đến Sứ quán, bao gồm:

Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học tại Mỹ

Thư xin nhập học (I-20)

Bản in mẫu đơn DS-160 và một ảnh chân dung 5×5 cm chuẩn quốc tế

Biên lai sau khi đóng phí xin visa

Giấy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn

Các giấy tờ liên quan: bảng điểm, chứng chỉ Anh văn Ielts/Toefl/GRE…

Các giấy tờ nhà đất, chứng minh khả năng tài chính của gia đình.

– Sau khi hoàn thành các thủ tục này, bạn chỉ việc chờ đến ngày đi phỏng vấn, nhớ đến xếp hàng trước 20 phút các bạn nhé.

Để trở thành Một du học sinh USA bạn sẽ phải đáp ứng rất khá nhiều điều kiện khắt khe của nhà trường và đại sứ quán.

Về phía đại học, một số trường đại học bên Mỹ không ít đều đề nghị du học sinh có 1 trình độ tiếng Anh nhất định và tương đối cao so với mặt bằng cùng những nước khác. Sinh viên muốn học bậc trường đại học phải trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 70-80 hay IELTS 5.5-6.0.

Du học mỹ dễ hay khó 95% phụ huynh không bao giờ để ý

Bên cạnh đó, Một số đại học còn điều kiện chứng chỉ SAT/ ACT. Du học sinh theo học chương trình  du học Mỹ 2017 thạc sỹ phải có điểm tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 80 – 90 hay IELTS 6.0 – 6.5. Ngoài ra, kết quả thi các kỳ thi chuẩn hóa như GMAT hoặc GRE cũng sẽ là yếu tố kiện căn cứ xét tuyển đối với chương trình sau trường đại học.

Xin visa du học Mỹ vì sao dễ?

Mặc dù là đất nước nghiêm ngặt trong thủ tục cấp VISA nhưng so với một số đất nước khác, thủ tục xin cấp VISA du học tại Mỹ khá là thuận tiện và nhanh chóng

 • Quy định về thủ tục xin visa Mỹ khá ổn định: Trong khoảng 10 năm qua, so với các nước khác như Anh và Úc thì thủ tục giấy tờ xin visa của Mỹ hầu như không thay đổi. Ngoài việc chỉ phải thêm 1, 2 mẫu đơn và yêu cầu điền đơn visa online, rất tiện lợi để họ có thể xem trước các thông tin về ứng viên. Các giấy tờ xin visa Mỹ không nằm ngoài các danh mục: giấy tờ cá nhân, học tập, tài chính… chỉ cần đầy đủ, rõ ràng, logic, hợp pháp.- Visa Mỹ xét duyệt nhanh: Bạn khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn, đến phỏng vấn theo lịch hẹn, phỏng vấn 3-10-15 phút, biết kết quả ngay lập tức và nếu OK thì visa được gửi về tận nhà vào hôm sau, tránh cho bạn sự chờ đợi hay lo âu.
 • Mỹ không bắt buộc bạn có chứng chỉ tiếng Anh khi nộp hồ sơ hay phỏng vấn xin visa. Trong khi Hà Lan yêu cầu bạn có 5.0, Thụy Sỹ yêu cầu bạn có 4.5, UK yêu cầu bạn có 4.5 hoặc 5.5 IELTS…Điều này tránh cho bạn những phiền phức, tốn kém không cần thiết khi phải thi lấy chứng chỉ tiếng Anh.
 • Phí xin visa định cư Mỹ không đắt so với các nước khác. Du học sinh Mỹ nộp 200 USD servis fee và 160 USD phí phỏng vấn, tổng cộng là 360 USD. Trong khi đó, visa Úc khoảng 600 USD, bất luận khóa học của bạn chỉ là khóa tiếng Anh 6 tháng hay một khóa chuyên môn dài hạn, phí xét visa Anh là gần 10 triệu, chưa kể phí khám sức khỏe.
 • Hồ sơ xin visa Mỹ không cần dịch, rất tiện lợi, bạn chỉ cần mang những gì mình có để đi phỏng vấn.
 • Có thể dùng tiếng Việt khi tham gia phỏng vấn xin visa, các nhân viên phỏng vấn visa Mỹ thành thạo tiếng Việt. Điều này, tất nhiên rất tiện lợi cho

Du học mỹ dễ hay khó 95% phụ huynh không bao giờ để ý

Những bí quyết để phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công

Để buổi phỏng vấn du học Mỹ diễn ra một các suôn sẻ, bạn cần phải ghi nhớ 3 điều cốt lõi nhất:

 1. Một là bạn thực sự muốn đi du học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân (không phải vì một mục đích khác)
 2. Hai là Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí khi được đặt chân lên nước Mỹ
 3. Ba là bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước sau khi đã học xong.

Du học mỹ dễ hay khó 95% phụ huynh không bao giờ để ý

 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin: Xác định rõ đối tượng mình sẽ tiếp xúc là viên chức Mỹ, chịu trách nhiệm phỏng vấn visa. Họ sẽ hỏi bạn những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… bằng tiếng Việt  hoặc bằng tiếng Anh trong thời gian rất ngắn (3 -10 phút). Bạn hãy suy nghĩ theo hướng cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện mà người nói phải thuyết phục người nghe. Theo hướng như vậy trước hết chính các bạn sẽ có một tâm lý thoải mái hơn, bình tĩnh hơn và chắc chắn sẽ tự tin hơn. Tự tin đã là thành công 50% rồi đấy!
 • Trang phục gọn gàng, chỉnh tề: Trang phục lịch sự để tạo ấn tượng tốt. Bạn biết rõ là ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. họ chỉ có vài phút tiếp xúc với bạn nhưng sẽ quyết định hoàn toàn buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn. Vậy nên hãy để họ có cái nhìn thiện cảm về bề ngoài chín chắn và đỉnh đạt của bạn.
 • Hãy lựa chọn giải pháp khôn ngoan: Cố gắng luyện tập tiếng Anh tốt nhất để bạn có thể trình trình bày rõ ràng, súc tích, chính xác nhất những dự định và kế hoạch của mình tại Mỹ.
 • Chứng minh sự ràng buộc giữa bạn và quê hương để chắc chắn rằng bạn sẽ rời khỏi Mỹ ngay sau khi kết thúc chương trình học: hãy chứng tỏ với quan chức Lãnh sự rằng bạn có có mối quan hệ gia đình, họ hàng tại Việt Nam như cha mẹ, anh chị em, vợ chồng hay con cái; cơ sở kinh tế gia đình, các tài sản được thụ hưởng; công việc hứa hẹn sau khi kết thúc khóa học…
 • Chứng minh khả năng tài chính của mình khi theo học: Đương đơn có đủ khả năng tài chánh cho chuyến đi của mình mà không tìm việc làm bất hợp pháp khi ở Hoa Kỳ, kế hoạch học tập phù hợp và có khả năng tự làm thêm (nếu cần thiết) hoặc cơ hội làm thêm tại trường học (nếu có).
 • Nắm bắt chính xác thông tin về trường và thành phố bạn sẽ học tập và sinh hoạt: bạn nên hỏi kỹ các thông tin này từ trung tâm tư vấn du học cho bạn, vì đa số các bạn thường chủ quan cho rằng đại sứ sẽ không hỏi những thông tin này. Nhưng có một thực tế, nếu như bạn đi du học thì những thông tin này bạn đương nhiên sẽ phải nắm được. Nếu như bạn không biết gì về trường, không biết gì về thành phố thì đại sứ quán Mỹ sẽ nghi ngờ động cơ sang Mỹ của bạn.
 • Có kế hoạch học tập rõ ràng:bạn cần phải lên cho mình một kế hoạch học tập và công việc trong tương lai (bạn học ở đâu, chuyên ngành gì, mục đích theo học và cơ hội việc làm tại quê hương…). Hãy chuẩn bị để giải thích rõ ràng lý do trường đại học mà bạn chọn, ngành học mà bạn yêu thích và vì sao lại muốn đi du học mà không học tại Việt Nam. Tìm hiểu thật kỹ ngành học mà bạn sẽ theo đuổi trong suốt quá trình đi du học, những cái lợi mà bạn sẽ có được khi học ở Mỹ, dự định sau khi học xong, mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam… để thuyết phục viên chức trong buổi phỏng vấn du học Mỹ.

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì

Điều kiện xin visa du học Mỹ dễ hay khó là câu hỏi nhiều bạn muốn tìm câu trả lời cho mình. Đi du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều sinh viên quốc tế, để thực hiện mơ này thì việc thiết yếu chính là xin được visa du học Mỹ. Xin visa du học là một việc không dễ nhưng nếu bạn nắm rõ quy trình và thủ tục xin visa du học Mỹ sẽ trở nên dễ dàng.

Tin liên quan