Bạn đang ở đây

Công tác quản lý về an toàn thực phẩm ngành Công Thương 9 tháng đầu năm 2016

07/12/2016 08:22:27

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Thông tư 58/2014/TT-BCT ngày 22/12/2014 về việc Quy định cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương; Thông tư số 57/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương về việc Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái, trong 9 tháng đầu năm 2016, Sở Công Thương Yên Bái đã triển 

khai thực hiện công tác quản lý An toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh như: Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm đến UBND các huyện, thị xã, thành phố; để cập nhật thông tin kịp thời phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm. Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường đặc biệt là các dịp lễ, Tết, tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

9 tháng đầu năm 2016, Sở Công Thương Yên Bái đã phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Các đoàn thanh tra kiểm tra chủ yếu tập trung vào hướng dẫn nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh phải chấp hành các quy định về ATTP; gửi thông báo nhắc nhở cho 193 cơ sở (trong đó: nhắc nhở lần 1: 134 cơ sở; nhắc nhở lần 2: 55 cơ sở; nhắc nhở lần 3: 4 cơ sở sau khi kiểm tra vẫn chưa thực hiện theo quy định ); xử phạt 06 sở do không tập huấn xác nhận kiến thức ATTP với mức phạt là: 5.000.000 đồng. (Đoàn chủ yếu tuyên truyền và nhắc nhở các cơ sở kinh doanh chú ý tăng cường vệ sinh khu vực để hàng hóa, kiểm tra thời hạn của thực phẩm nhất là đối với các loại thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn).

Đối với công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2016 đã tiếp nhận 25 hồ sơ. Sở Công Thương đã tiến hành thành lập đoàn thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đã cấp được 21 Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 04 hồ sơ đang giải quyết.

Nhìn chung công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương với sự cố gắng của tập thể phòng chuyên môn, sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Sở, trong 9 tháng đầu năm 2016 đã triển khai một cách hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực phân cấp quản lý, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Phát huy những thành quả đã đạt được. Trong thời gian tới, Sở Công Thương Yên Bái tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh thuộc trách nhiệm quản lý của ngành để phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phối hợp với các đơn vị chức năng để tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn các cơ sở, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý thực hiện đúng các quy định để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nguồn: Phòng QL CNNL