Bạn đang ở đây

Khởi động Chuỗi chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất, nhập khẩu

25/11/2021 09:35:03

Chiều 18/11, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khởi động Chuỗi chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất, nhập khẩu. Buổi Lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ trụ sở Bộ Công Thương với các điểm cầu của Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài và các Sở Công Thương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Dự tại điểm cầu Yên Bái có lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông.

Chương trình là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại được đổi mới của Bộ Công Thương theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin để các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp (DN) chia sẻ thông tin, xác định được hướng đi và biện pháp thâm nhập, phát triển hiệu quả vào các thị trường xuất, nhập khẩu mục tiêu. Từ đó cải thiện nội lực, nâng cao khả năng cạnh tranh cho DN Việt Nam trên thương trường quốc tế, vững vàng “vượt sóng” COVID-19.

Chuỗi chương trình được triển khai liên tục từ ngày 19/11 đến ngày 30/12 với 20 phiên tư vấn theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Mỗi phiên tư vấn diễn ra trong 1 ngày, gồm: Phiên tư vấn toàn thể với các phần tham luận giới thiệu thông tin, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh xuất-nhập khẩu, phát triển thị trường và các phiên tư vấn chuyên sâu riêng hướng dẫn cho từng nhóm, từng địa phương, hiệp hội, DN cụ thể về các vấn đề cần quan tâm... Dự kiến trên 2.000 lượt cơ quan, DN sẽ được phục vụ tư vấn bởi Chương trình.

Theo kế hoạch, tiếp nối 20 phiên tư vấn, chương trình sẽ được tổ chức thường niên bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên khắp các thị trường xuất, nhập khẩu là đối tác thương mại của Việt Nam, với quy mô dự kiến 50-60 phiên tư vấn/năm nhằm thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật, hữu ích, giải đáp các khó khăn vướng mắc nảy sinh để hỗ trợ cho các địa phương, hiệp hội, DN trên cả nước, qua đó góp phần phát triển xuất, nhập khẩu bền vững.

Các lãnh đạo ấn nút khởi động chương trình. Ảnh TTXVN

Để Chương trình này đáp ứng tốt nhu cầu của các DN, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp tục trao đổi, nắm bắt nhu cầu cung cấp thông tin thị trường xuất, nhập khẩu của DN Việt Nam, nhất là về những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu, xúc tiến phát triển thị trường của DN... để đặt hàng cho các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước cùng tìm lời giải đáp, hướng dẫn và đề xuất giải pháp cụ thể cho DN. Đối với các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, Bộ trưởng yêu cầu chủ động đánh giá thực tiễn và bám sát biến động của thị trường trong hoạt động thương mại quốc tế nói chung và thương mại với Việt Nam nói riêng, đặc biệt các yếu tố mới phát sinh để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp. Các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương nhằm tăng cường phổ biến rộng rãi thông tin, hỗ trợ và khuyến khích các DN trên địa bàn, các DN hội viên tích cực tham gia các phiên tư vấn trong chuỗi Chương trình tư vấn, cung cấp thông tin xuất, nhập khẩu và các chương trình xúc tiến thương mại kết nối DN đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao hiệu quả nhập khẩu. Các DN chủ động chia sẻ nhu cầu về thông tin thị trường và những trở ngại trong quá trình tiếp cận thị trường, xúc tiến xuất khẩu để Bộ có thể kịp thời hỗ trợ DN xử lý các vướng mắc, khó khăn.

Nguồn: Cổng TTĐT

Tin liên quan