Bạn đang ở đây

Cà phê sữa đá Việt Nam “nổi danh” bảng xếp hạng ngon nhất thế giới

28/02/2023 14:02:15

Theo bảng xếp hạng do chuyên trang ẩm thực TasteAtlas bình chọn, cà phê sữa đá Việt Nam xếp vị trí thứ hai trong số 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Cụ thể, TasteAtlas - trang web được ví như “bản đồ ẩm thực của thế giới” - bình chọn độ ngon của cà phê sữa đá Việt Nam là 4,6/5 sao, bằng điểm với cà phê Ristretto của Ý, đưa hai loại cà phê này lên chia nhau ngôi vị cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê sữa đá được TasteAtlas miêu tả là “thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá”. Cách pha cà phê sữa đá được trang web miêu tả tỉ mỉ.

Cà phê sữa đá Việt Nam “nổi danh” bảng xếp hạng ngon nhất thế giới
Cà phê sữa đá Việt Nam trong Top ngon nhất thế giới

 

“Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng hạt cà phê xay từ vừa đến thô của Việt Nam. Trong đó, cà phê được pha trong phin, và để nhỏ giọt từ từ vào cốc. Cà phê được đổ lên đá trong cốc thủy tinh cao và trộn với sữa đặc”, TasteAtlas ghi lại. Trang web cũng cho biết, ngoài loại thông thường là cà phê sữa đá, còn có một phiên bản khác là cà phê đá - chỉ bao gồm cà phê phin và đá.

Đây không phải lần đầu tiên cà phê Việt Nam được TasteAtlas xướng danh trên các bảng xếp hạng cà phê ngon toàn cầu. Trang web khá ưu ái các loại cà phê đến từ Việt Nam, khi trước đó, TasteAtlas cũng đã xếp tới 4 loại đồ uống từ Việt Nam trong danh sách 50 loại cà phê phổ biến nhất thế giới.

Bên cạnh cà phê sữa đá góp mặt trong danh sách này ở vị trí thứ 19, thì nhiều loại cà phê “đặc sản” khác của Việt Nam cũng được gọi tên.

Cà phê sữa đá Việt Nam “nổi danh” bảng xếp hạng ngon nhất thế giới
Cà phê sữa chua đặc biệt được ưa chuộng

 

Trong đó, cà phê sữa chua xếp vị trí thứ 47, được TasteAtlas đánh giá là “hơi lạ”, kết hợp giữa cà phê phin đen, sữa chua, sữa đặc và đá. Loại cà phê này cũng có thể được uống nóng. Một số biến thể khác còn có thêm nước chanh. Hỗn hợp này được trộn lẫn, hoặc xay nhuyễn. Đôi khi, người ta cũng trộn sữa đặc, sữa chua và đá trước, sau đó rót cà phê lên trên cùng. Cà phê sữa chua đặc biệt được ưa chuộng như một thứ nước giải khát đậm đà vào những ngày oi nóng.

Đứng ở vị trí thứ 32 là cà phê trứng, được miêu tả là “loại thức uống ngọt và đậm đặc kết hợp giữa cà phê Robusta đen đặc và lòng đỏ trứng, sữa đặc. Lòng đỏ trứng và sữa được đánh bông trong vòng 10 phút, sau đó được đun cho đến khi đạt đến mức bông mịn như kem. Cà phê phin đen được đổ vào lớp trứng bông, tạo nên một lớp bọt thơm ngon.

Cà phê sữa đá Việt Nam “nổi danh” bảng xếp hạng ngon nhất thế giới
Đứng ở vị trí thứ 32 là cà phê trứng

 

Đứng ở vị trí thứ 15 là cà phê truyền thống của Việt Nam. TasteAtlas cho biết, Robusta và các biến thể là loại cà phê phổ biến nhất Việt Nam. Nó có hương vị mạnh và kết cấu đặc do quá trình rang lâu, đậm và chậm. Đôi khi, hạt cà phê cũng được rang với bơ và đường, hoặc thậm chí cả ca cao và vani.

Việc nhiều loại cà phê của Việt Nam góp tên trong các “bảng vàng” cà phê thế giới là điều dễ hiểu, TasteAtlas lý giải rằng Việt Nam là một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, cũng là nhà sản xuất và xuất khẩu các loại cà phê Robusta lớn nhất.

“Cà phê là một thứ văn hóa quan trọng trong đời sống thường ngày của người Việt”, trang web nhận xét.

Theo đánh giá, xếp vị trí đầu tiên trong 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do Taste Atlat bình chọn là Ristretto của Ý. Trong đó, cái tên Ristretto có thể được dịch nôm na là ‘hạn chế’ hoặc ‘thu hẹp’ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, từ này thường được sử dụng để mô tả một loại đồ uống pha từ cà phê và dùng để ám chỉ lượng nước nhỏ và thời gian chiết xuất ngắn.

Với cách pha tương tự như cà phê Espresso nhưng lượng nước bị giảm đi khoảng một nửa và quá trình chiết xuất Ristretto thường dừng ở khoảng 15 giây, thay vì 25 - 30 giây như ở Espresso.

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng do TasteAtlas công bố còn có những loại cà phê đến từ Ý và Hy Lạp như Cappuccino, Frappe, Macchiato, Freddo Cappuccino, Espresso Freddo, Espresso và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: Báo Công Thương