Bạn đang ở đây

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tiếp tục giảm hơn 1 USD/thùng

19/04/2023 08:30:25

Giá xăng dầu hôm nay 19/4, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm tới phiên thứ hai, giảm hơn 1 USD mỗi đầu giá dầu.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 19/4 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,28 USD, xuống mức 80,59 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 1,58 USD, xuống mức 84,37 USD/thùng.

Dầu giảm ngày thứ hai liên tiếp do dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc vẫn không làm tâm lý thị trường bớt lo ngại về khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng như triển vọng bấp bênh của kinh tế toàn cầu.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 19/4 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 19/4 (theo giờ Việt Nam)

 

Dầu thô cũng chịu áp lực khi chính phủ liên bang Iraq và Chính quyền khu vực Kurdistan (KRG) đang hướng tới nối lại xuất khẩu dầu phía bắc từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị tạm dừng vào tháng trước.

Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết: “Bước tiếp theo có thể phụ thuộc vào tăng trưởng toàn cầu và liệu nền kinh tế có thể vượt qua cơn bão gần đây hay không, đặc biệt là ở Mỹ, nơi tín dụng thắt chặt hơn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm”.

Trước đó trong phiên, các số liệu đã cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến 4,5% trong quý đầu tiên và sản lượng lọc dầu đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3.

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Khi mọi thứ ổn định, tất cả các đều hoạt động trở lại ở Trung Quốc, khả năng cao giúp người trong cuộc đặt cược vào giá dầu cao hơn”.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 19/4 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 19/4 (theo giờ Việt Nam)

 

Nhưng dù sao, ngưỡng cản tâm lý về đợt tăng lãi suất tháng 5 tới vẫn sẽ gây áp lực cho giao dịch dầu mỏ trong ngắn hạn.

Tâm điểm chú ý là thông tin mới nhất về hàng tồn kho của Hoa Kỳ. Các nhà phân tích dự đoán dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm khoảng 2,5 triệu thùng và cũng dự báo xăng và các sản phẩm chưng cất sẽ giảm.

Các công ty năng lượng đã tìm cách phát triển các nguồn tài nguyên mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ châu Âu kể từ tháng 2/2022 đã thúc đẩy việc hạn chế nhập khẩu năng lượng của Nga.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực và châu Âu, Chevron đang tìm kiếm một tàu khoan để thăm dò khí đốt tự nhiên ngoài khơi đảo Síp, Ai Cập và Israel khi công ty năng lượng lớn của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Một đầu giếng và giàn khoan ở mỏ dầu Yarakta, thuộc Irkutsk, Nga (ảnh: Reuters)
Một đầu giếng và giàn khoan ở mỏ dầu Yarakta, thuộc Irkutsk, Nga (ảnh: Reuters)

 

Chevron muốn đẩy nhanh quá trình phát triển mỏ khí đốt Aphrodite ở phía đông nam của Síp, ước tính chứa khoảng 4,5 nghìn tỷ mét khối (tcf) khí đốt.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 19/4 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/4 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 1.072 đồng/lít, lên 23.173 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 1.120 đồng/lít, lên mức 24.245 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel tăng 719 đồng/lít lên 20.149 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 702 đồng/lít lên 17.739 đồng/lít; giá dầu mazut tăng 765 đồng/kg lên 15.194 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương quyết định trích lập 150 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, trích lập 300 đồng/lít với xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa. Cơ quan quản lý quyết định chỉ chi quỹ bình ổn 300 đồng/kg với mặt hàng dầu mazut.

Nguồn: Báo Công Thương

Từ khóa: 

Tin liên quan