Bạn đang ở đây

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục có thêm một chợ phiên nông sản an toàn

Ông Nguyễn Thanh Vũ - Trưởng phòng Kinh tế huyện Bình Chánh cho biết, phiên chợ lần này có 23 đơn vị tham gia với 23 gian hàng với các loại nông sản đối tượng tham gia gồm các hộ nông dân, doanh nghiệp (DN) sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. Tham dự phiên chợ nông sản lần này là cơ hội để DN quảng bá đưa hàng nông sản Việt chất lượng cao với giá ưu đãi vào phục vụ người dân. Thông qua các phiên chợ sẽ tạo thói quen người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Trực – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh cho biết, Chợ phiên nông sản an toàn TP. Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động cụ thể được triển khai, nhằm hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, có sản phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn cho Thành phố, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản.

tp ho chi minh tiep tuc co them mot cho phien nong san an toan
Ông Nguyễn Văn Trực – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi khai mạc.

Bên cạnh đó, Chợ phiên nông sản an toàn còn tạo điều kiện cho người tiêu dùng Thành phố tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận. Tư vấn và giải đáp các thắc mắc của người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP; quy trình sản xuất VietGAP; nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm,… tạo niềm tin với người tiêu dùng về thực phẩm an toàn.

Theo ông Trực, từ năm 2016 đến nay Chợ phiên Nông sản an toàn thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức ở 12 địa điểm. Với việc khai trương chợ phiên tại Công viên Khu dân cư Him Lam, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh nâng tổng số chợ phiên toàn thành phố là 13 địa điểm.

Bà Võ Thị Thu Thủy – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Mật ong Hương Quê Gia Lai cho biết, sảm phẩm mật ong của công ty được đúc kết hơn 35 năm kinh nghiệm, mật ong được thu hoạch đạt chất lượng dinh dưỡng cao đủ tiêu chuẩn nhập khẩu châu Âu, châu Mỹ và Canada (chứng nhận HACCP), đạt tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP, sản xuất theo tiêu chuẩn quy trình VietGab.

Tham dự phiên chợ nông sản an toàn lần này, bà Thủy mong muốn quảng bá sản phẩm, kết nối với các đơn vị, DN và người tiêu dùng. Hy vọng người tiêu dùng luôn sử dụng các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và xã hội.

tp ho chi minh tiep tuc co them mot cho phien nong san an toan
Các DN trưng bày sản phẩm tại Chợ phiên nông sản an toàn tại Công viên Him Lam, góc đường 13 -18, Khu Dân cư Him Lam, ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Theo Trung tâm Tư vấn Hỗ trợ Nông nghiệp TP.Hồ Chí Minh, trong tháng 6 đầu năm 2019, đã tổ chức 182 phiên chợ, tổng số lượng đơn vị tham gia: 3.640 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành lân cận. Tổng số gian hàng tham gia: 4.104 gian hàng.

Từ cuối năm 2016 đến nay đã tổ chức 512 phiên chợ, tổng số lượng đơn vị tham gia: 9.417 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành lân cận. Tổng số gian hàng tham gia: 10.771 gian hàng.

Tổng số đơn vị đã và đang tham gia Chợ phiên là khoảng 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành lân cận; tổng số gian hàng tham gia trung bình 150 gian hàng/tuần; doanh thu thông qua giao dịch tại chợ và thông qua hợp đồng tiêu thụ trung bình đạt 200 đến 250 triệu đồng/phiên; tổng số thỏa thuận, đơn đặt hàng tiêu thụ sản phẩm giữa các đơn vị tham gia và khách hàng đã ghi nhận trên 200 hợp đồng, tổng trị giá đạt trên 22 tỷ đồng/năm. Thông qua các hoạt động của chợ phiên, các đơn vị tham gia đã mở rộng diện tích sản xuất, theo báo cáo của các đơn vị, tổng diện tích được mở rộng khoảng 150 ha diện tích canh tác.

Nguồn: báo Công thương

Tin liên quan