Bạn đang ở đây

Tăng trưởng thanh toán điện tử có thể mang lại tổng lợi ích 72 triệu USD mỗi năm cho Đà Nẵng

Kết quả nghiên cứu này đã được trình bày trong Smart City Summit 2019 (Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019) tổ chức tại Đà Nẵng, với sự tham gia phát biểu của đại diện UBND TP. Đà Nẵng, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin - Truyền thông. Smart City (thành phố thông minh) là khái niệm mà trong đó các vùng đô thị ứng dụng đa dạng những công nghệ và phương pháp thu thập dữ liệu nhằm nâng cao khả năng quản lý của thành phố và theo đó, mang lại lợi ích cho cuộc sống người dân. Smart City thường tập trung phát triển những giải pháp nâng cao hiệu quả phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ và quản lý cơ sở hạ tầng.

tang truong thanh toan dien tu co the mang lai tong loi ich 72 trieu usd moi nam cho da nang

Theo nghiên cứu của Visa, kinh tế Đà Nẵng đạt “mức độ không tiền mặt khả thi” - được định nghĩa là khi toàn bộ cư dân chuyển sang sử dụng thanh toán điện tử với mức độ tương đương top 10% người dùng hiện tại - có thể giúp số lượng việc làm tăng 3%, năng suất công việc tăng 3,4%, tiền lương tăng 3,1% và GDP của thành phố tăng 0,34% .

Tại hội nghị, bà Đặng Tuyết Dung - Giám đốc Visa Việt Nam và Lào - cho biết, chiến lược phát triển Đà Nẵng thành một thành phố không tiền mặt có thể được thúc đẩy bởi những sáng kiến về chính phủ điện tử (e-Government), chẳng hạn như giải ngân phúc lợi và hoàn thuế thu nhập trên nền tảng kỹ thuật số, thanh toán phí công tác của nhân viên nhà nước bằng hình thức điện tử, cũng như đóng thuế và các phí tiện ích trực tuyến.

“Smart City Summit 2019 là một cánh cửa khác để Đà Nẵng tiến bước đến tương lai, và đối với Visa, chúng tôi rất vui khi có thể góp phần hiện thực hóa tầm nhìn này. Thông qua việc tích hợp các phương thức thanh toán số ở cả lĩnh vực công và tư nhân, các khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày của người dân sẽ được cải thiện, đơn giản hóa và song song đó, chính phủ cũng có thể quản lý nền kinh tế hiệu quả hơn”, bà Đặng Tuyết Dung cho biết thêm.

Ở Việt Nam, hiện có nhiều người dân tham gia vào hệ sinh thái ngân hàng khi số lượng người sở hữu thẻ đang ngày càng tăng. Theo kết quả từ Báo cáo Thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa năm 2018, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng vì gần hai phần ba người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát khẳng định họ mong muốn tăng cường sử dụng thanh toán số trong năm tới.

Nguồn: báo Công thương

Tin liên quan