Bạn đang ở đây

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Trưởng đoàn tham dự Đại hội ASOSAI 14

Tại buổi tiếp, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về chương trình của Đại hội ASOSAI 14; các đại biểu quốc tế đều đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Đại hội của SAI chủ nhà Việt Nam cũng như các nội dung và chủ đề của Đại hội.

Trải qua 40 năm phát triển, từ 11 thành viên ban đầu khi mới thành lập, đến nay, với 46 SAI thành viên, ASOSAI đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) với mục tiêu gia tăng giá trị và lợi ích cho các SAI thành viên trong cộng đồng ASOSAI.

Kiểm toán nhà nước Việt Nam rất vinh dự được lựa chọn là SAI chủ nhà đăng cai Đại hội ASOSAI 14 - một sự kiện hết sức quan trọng được tổ chức 3 năm một lần với sự tham dự của 46 SAI thành viên ASOSAI và 15 tổ chức quốc tế. Đại hội diễn ra từ ngày 19 đến 22/9/2018 với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng các đoàn đại biểu quốc tế đến Việt Nam tham dự Đại hội ASOSAI 14 đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ra đời Hiến chương ASOSAI.

Đánh giá cao vai trò của ASOSAI, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: là 1 trong 7 nhóm làm việc của INTOSAI, ASOSAI đã ngày càng lớn mạnh, luôn đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công, có những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao khu vực và quốc tế. Đến nay, giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo” của ASOSAI vẫn còn nguyên giá trị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn ASOSAI đã tin tưởng trao quyền đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 và giữ vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 cho Kiểm toán nhà nước Việt Nam; cảm ơn sự giúp đỡ tích cực, có hiệu quả của ASOSAI đối với Việt Nam; đồng thời đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của các SAI trong sự phát triển bền vững của quốc gia và khu vực thông qua việc giám sát hoạt động quản lý, sử dụng nguồn lực, góp phần bảo đảm minh bạch, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và tài sản công của các quốc gia.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac truong doan tham du dai hoi asosai 14
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: "Qua hơn 24 năm xây dựng và phát triển, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã khẳng định vị trí, vai trò ngày càng quan trọng, giúp Quốc hội giám sát hiệu quả việc quản lý, sử dụng ngân sách và tài sản công"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, các quốc gia ngày càng đánh giá cao vai trò quan trọng của các SAI trong việc tăng cường quản trị và nâng cao trách nhiệm giải trình. Điều này được thể hiện rõ qua Nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 12/2011 và gần đây nhất, Liên Hợp Quốc đã khẳng định vai trò không thể thiếu của các SAI độc lập, có năng lực trong việc triển khai Chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030.

Đề cập đến thực tế tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Kiểm toán nhà nước đã có những đóng góp rất quan trọng trong hệ thống kiểm tra, kiểm soát tài chính công; địa vị pháp lý của Kiểm toán nhà nước được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013 phù hợp với Tuyên bố Lima của INTOSAI. Qua hơn 24 năm xây dựng và phát triển, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã khẳng định vị trí, vai trò ngày càng quan trọng, giúp Quốc hội giám sát hiệu quả việc quản lý, sử dụng ngân sách và tài sản công.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn INTOSAI và ASOSAI cùng các SAI thành viên đẩy mạnh hợp tác, thực hiện các sáng kiến và giải pháp hướng tới nền tài chính công ổn định, bền vững; thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua các sáng kiến về kiểm toán môi trường; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong đào tạo, bồi dưỡng kiểm toán viên và hỗ trợ Kiểm toán nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, hoàn thành tốt trọng trách là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Thay mặt các SAI thành viên ASOSAI, bà Madinad Binti Mohamad Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp Đoàn và chúc mừng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Báo cáo với Chủ tịch nước về vai trò và sự phát triển của ASOSAI, Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia nhấn mạnh, ASOSAI là một trong những nhóm công tác khu vực tích cực nhất của INTOSAI và đã trưởng thành đáng kể, đạt được nhiều thành tựu trong việc thúc đẩy chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm kiểm toán khu vực công trong các SAI thành viên; giải quyết các thách thức chung theo tinh thần của INTOSAI, mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Cũng tại buổi tiếp, ông Harib Saeed Alameemi - Chủ tịch INTOSAI - phát biểu: Việc đẩy mạnh hơn nữa quản trị tốt cũng như sự minh bạch, trách nhiệm giải trình sẽ thúc đẩy chất lượng dịch vụ công cũng như đời sống của nhân dân, phát huy được thế mạnh trong việc sử dụng nguồn lực nhà nước một cách hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí. Thông qua việc phối hợp với các SAI thành viên, INTOSAI đã đẩy mạnh hơn việc xây dựng năng lực cũng như hệ thống về trách nhiệm giải trình tại từng quốc gia. Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao vai trò của INTOSAI trong việc đẩy mạnh hơn nữa trách nhiệm giải trình, xây dựng một môi trường minh bạch trên toàn thế giới.

Nguồn: Báo Công thương

Tin liên quan