Bạn đang ở đây

PG Bank và HDBank thông qua ý kiến cổ đông về việc sáp nhập

 
PG Bank không ngừng lớn mạnh và từng bước tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng

Các cổ đông của PG Bank đã nhất trí thông qua nội dung Đề án và Hợp đồng sáp nhập PG Bank vào HDBank trong năm 2018 với tỉ lệ đồng thuận rất cao. Ngay sau Đại hội, hai bên sẽ cùng hoàn thiện bộ hồ sơ sáp nhập và đệ trình các cơ quan chức năng thông qua trong thời gian sớm nhất.

Các Nghị quyết về việc sáp nhập PG Bank vào HDBank sẽ có hiệu lực và được triển khai trong thực tiễn sau khi có sự chấp thuận của Bộ chủ quản đối với cổ đông lớn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là Bộ Công Thương cũng như của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Việc tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng đang là chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm mục đích tái cơ cấu và ổn định nền kinh tế và hệ thống ngân hàng theo hướng an toàn và bền vững. 

Việc sáp nhập PG Bank vào HDBank là phù hợp với chủ trương, chính sách của Chính phủ và NHNN về việc chấn chỉnh, sắp xếp và tăng cường hiệu quả các TCTD thông qua các hoạt động sáp nhập và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam, đặc biệt là đối với các tổ chức tín dụng lành mạnh thực hiện sáp nhập trên cơ sở tự nguyện như PG Bank và HD Bank. Đồng thời, việc sáp nhập với PG Bank là một cơ hội để HDBank trở thành một ngân hàng lớn hơn cả về quy mô và tiềm lực tài chính, tăng cường năng lực gánh vác một phần vai trò tái cơ cấu vốn cho các ngành, lĩnh vực quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, đảm bảo vai trò chủ lực của HDBank trong sự phát triển chung của nền kinh tế-xã hội mà Đảng, Chính Phủ và Nhà nước đã tin tưởng giao phó.

Được xây dựng trên nền tảng hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex và HDBank, sự kết hợp tự nguyện giữa hai ngân hàng HDBank và PG Bank đem lại lợi ích trên nhiều phương diện:

Đối với xã hội và nhà nước: Góp phần làm lành mạnh hóa và tăng hiệu quả của thị trường tài chính Việt Nam; đóng góp thêm cho ngân sách tài chính nhà nước thông qua tài khóa thuế khi khả năng sinh lời của doanh nghiệp được đẩy mạnh; định chế tài chính sau sáp nhập có năng lực tài chính tốt hơn để có thể tiếp tục tham gia và gánh vác nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng; đẩy mạnh các hoạt động xã hội tích cực nhờ sự vững mạnh hơn về tài chính và thay đổi về tầm nhìn quản trị.

Đối với cổ đông: Việc sáp nhập sẽ nâng cao khả năng sinh lời từ đó đem lại nhiều giá trị thặng dư cho cổ đông của ngân hàng sau sáp nhập (NHSSN).

Đối với khách hàng: Tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng sau sáp nhập được thừa hưởng bởi NHSSN. Với nguồn lực vốn mạnh hơn, NHSSN có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng lớn hơn về quy mô và chất lượng, đặc biệt là khả năng cung ứng vốn ra thị trường cũng được cải thiện. Giao dịch sáp nhập PG Bank vào HDBank cũng sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa và nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa các cổ đông lớn của hai Ngân hàng, mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Sự hợp tác chiến lược của các cổ đông lớn sẽ làm hoàn thiện thêm hệ sinh thái khách hàng hiện hữu của HDBank khi có khả năng tiếp cận với thêm khoảng hơn 20 triệu khách hàng cá nhân, gần 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và khoảng 4.000 đại lý của Petrolimex. Tiếp tục phát huy những dịch vụ PG Bank có lợi thế nhưng do hạn chế về quy mô, mạng lưới nên chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của Petrolimex như triển khai các dịch vụ tài chính, ngân hàng tại hệ thống bán lẻ của Petrolimex, tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu về hoạt động kinh doanh ngoại hối, phái sinh hàng hóa và dịch vụ thẻ. Về phía Petrolimex, thông qua sự hợp tác này cũng cho phép Công ty cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex (PA) là đơn vị thành viên của Petrolimex cung cấp toàn bộ nhiên liệu bay đối với Vietjet cho tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế; các đơn vị thành viên khác của Petrolimex như Tổng công ty Bảo hiểm PJICO, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex, Tổng công ty Gas Petrolimex cung cấp sản phẩm dịch vụ cho HDBank và các đơn vị thành viên của các công ty này.

Với thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Petrolimex, việc PG Bank sáp nhập vào HDBank sẽ là một bước tiến mới để sớm đạt mục tiêu kế hoạch phát triển đến năm 2021. Dự kiến ngay trong năm 2018 và các năm tiếp theo, hiệu ứng tích cực từ thỏa thuận hợp tác chiến lược với Petrolimex và nhận sáp nhập PG Bank sẽ giúp HDBank gia tăng mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh, mạng lại lợi ích to lớn cho ngân hàng, cổ đông, các đối tác, khách hàng và người lao động.

Nguồn: Báo Công thương

 

Tin liên quan