Skip to main content

Công ty Điện lực Yên Bái: Nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ quét tại Mù Cang Chải

Công ty Điện lực Yên Bái: Nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ quét tại Mù Cang Chải

Trong các ngày từ 1 - 3/8/2017, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xảy ra mưa lớn kèm theo giông sét kéo dài. Đến sáng ngày 3/8/2017 đã xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân, các công trình nhà nước, trong đó hệ thống lưới điện do Điện lực Nghĩa Lộ thuộc Công ty Điện lực Yên Bái quản lý.

Theo thống kê của Điện lực Nghĩa Lộ, ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét đã làm đổ, gãy cột tại nhiều tuyến, vị trí đường dây điện, gây sự cố nghiêm trọng lưới điện, khiến trên 1 ngàn khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng.
 
Trong đó, tại đường dây 35kV PĐ Háng Gàng - Lộ 376E29.2  đứt dây pha A làm mất điện nhánh đường dây 35 KV cấp điện cho 02 trạm biến áp 35/0.4 KV; đường dây 35 KV cấp điện cho xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải từ Điện lực Sơn La, sự cố làm đổ và gẫy 16 vị trí cột đường dây 35KV (do Điện lực Sơn La quản lý).
 
Đối với đường dây hạ thế, lũ quét và lũ ống đã làm sạt lở và làm đổ gẫy khoảng 30 cột điện 0.4 KV thuộc 4 trạm biến áp khu vực Mù Cang Chải (Trạm biến áp Kim Nọi - xã Kim Nọi; Trạm biến áp Dề Thàng, xã Chế Cu Nha; Trạm biến áp Bệnh viện, thuộc thị trấn Mù Cang Chải và Trạm biến áp Ma Lừ Thàng, xã Dế Xu Phình).

Ngay sau khi xảy ra sự cố lưới điện, lãnh đạo Công ty Điện lực Yên Bái và Ban Giám đốc Điện lực Nghĩa Lộ đã kịp thời đến hiện trường khảo sát và huy động mọi nguồn lực sẵn có, đồng thời, có phương án khắc phục hậu quả nhanh nhất để cấp điện trở lại phục vụ nhân dân trên địa bàn.
 
Đến ngày 7/8/2017, về cơ bản Điện lực đã khôi phục và thực hiện cấp điện trở lại phục vụ nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của lũ quét; chỉ còn 176 khách hàng ở xã Chế Tạo chưa được cấp điện trở lại. Đối với những hộ dân tại xã Chế Tạo, Điện lực Nghĩa Lộ đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Điện lực Mường La (Công ty Điện lực Sơn La) huy động mọi nguồn lực để khôi phục lưới điện và thực hiện cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.

Ông Đặng Văn Thanh - Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái cho biết: thiệt hại do thiên tại gây ra đối với hệ thống lưới điện là khá nặng nề. Những khắc phục ban đầu để cấp điện trở lại thể hiện sự quyết tâm rất cao của đội ngũ cán bộ, công nhân trong Công ty. Đồng thời, đó là kết quả của công tác phòng chống lũ bão của Công ty đã được chuẩn bị rất kỹ theo phương án đã được phê duyệt và luyện tập. Tuy nhiên, những khắc phục ban đầu chỉ mang tính tạm thời. Về lâu dài, Điện lực Yên Bái phải đầu tư một khoản kinh phí rất lớn, tập trung khảo sát, thi công đường dây và trạm, đảm bảo cho việc cấp điện được an toàn và liên tục.

Được biết, Công ty Điện lực Yên Bái đã chuẩn bị vật tư, máy móc, thiết bị kỹ thuật và bố trí lực lượng, do đồng chí Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật chỉ huy trực tiếp, sẵn sàng ứng cứu nếu sự cố tiếp tục xảy ra; đồng thời, tiếp tục rà soát những vị trí có nguy cơ sạt lở cao để triển khai phương án xử lý kịp thời.
Trước diễn biến bất thường của thời tiết và nguy cơ mất an toàn do mưa lũ, Điện lực Yên Bái mong muốn khách hàng, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai đề cao tinh thần cảnh giác, nâng cao ý thức trách nhiệm sử dụng điện an toàn và hiệu quả, đề phòng sự cố bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản.

Nguồn: YBĐT