Bạn đang ở đây

Đội quản lý thị trường số 1 lực lượng nòng cốt trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ.

Phía Bắc, phía Đông, phía Nam giáp huyện Văn Chấn, phía tây giáp huyện Trạm Tấu của tỉnh. là thị xã trực thuộc tỉnh, có 7 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 4 phường: Tân An, Trung Tâm, Pú Trạng, Cầu Thia và 3 xã: Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc. Thị xã Nghĩa Lộ là trung tâm văn hóa, xã hội, thương mại, dịch vụ của cả khu vực phía tây tỉnh Yên Bái. Đây cũng chính là đầu mối giao thương khá sôi động, đa dạng về hình thức, phong phú về chủng loại hàng hóa. Với sự tham gia của nhiều tầng lớp, đối tượng thương nhân, để cung cấp hàng hóa cho cả khu vực phía tây của tỉnh. 

   Trên địa bàn thị xã có tới gần 2000 cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh, buôn bán, dịch vụ; Trong đó có trên 600 cá nhân, đơn vị có đăng ký hoạt động kinh doanh. Để làm tốt công tác quản lý, tập thể cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1, thị xã Nghĩa Lộ phải thường xuyên bám sát địa bàn để nắm bắt sự dao động về giá cả các mặt hàng trong từng thời điểm, đồng thời tuyên truyền để người dân, thương nhân biết được chính sách bình ổn giá của Nhà nước, quy định về chống đầu cơ tích trữ gây mất ổn định thị trường, từ đó tuân thủ thực hiện. Mặt khác, đơn vị còn triển khai tuyên truyền bằng hình thức ký cam kết, trao đổi trực tiếp với chủ các quầy hàng, coi đây là yếu tố đầu tiên của khâu quản lý; Nhờ vậy đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức pháp luật và ý thức đạo đức, văn hóa kinh doanh đối với các thương nhân trên địa bàn.

Tại khu vực chợ Mường Lò các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển khá mạnh. Ở đây có đầy đủ các mặt hàng thiếu yếu như: thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng hàng ngày gồm quần áo, bánh kẹo, dầu mỡ và các mặt hàng công nghệ cao, với gần 200 hộ kinh doanh. Không thể phủ nhận hoạt động trao đổi, bán lẻ hàng hóa trên địa bàn thị xã nói chung và ở chợ Mường Lò nói riêng có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, việc kiểm soát các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng trên địa bàn cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

 

Trong năm 3 năm từ 2011 đến 2013, Đội quản lý thị trường số 1, thị xã Nghĩa Lộ đã phát hiện và xử lý hơn 290 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại với tổng số tiền phạt hành chính hơn 420 triệu đồng, hàng hóa kém chất lượng, hàng nhập lậu, hàng cấm bị tịch thu tiêu hủy trị giá hơn 180 triệu đồng. Bán hàng tịch thu sung công quỹ nhà nước đạt gần 170 triệu đồng. Các mặt hàng sai phạm chủ yếu là hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, bột giặt, mì chính, hàng thực phẩm ...

Song song với tăng cường cán bộ trực tiếp phụ trách, bám nắm cơ sở thì việc phối hợp lực lượng với các đơn vị liên quan trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa luôn được Đội quản lý thị trường số 1- thị xã Nghĩa Lộ quan tâm thực hiện. Trong đó, nổi bật là tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và thị xã về kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều đợt ra quân tuần tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, nhất là trong các dịp lễ tết.

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ trong thời gian qua thì cũng cần thẳng thắn nhìn nhận công tác quản lý hàng giả, hàng kém chất lượng cũng còn không ít những bất cập như: lực lượng làm công tác quản lý, kiếm tra tuy nhiều nhưng lại chồng chéo giữa các ngành, không có phương tiện, công cụ hỗ trợ. Mặc khác, nhận thức của người dân về vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng còn hạn chế, các cơ sở kinh doanh đã lợi dụng để đưa những mặt hàng giả, hàng kém chất lượng hay những hàng đã hết hạn sử dụng vào để buôn bán. Trong những năm qua, chính quyền và cơ quan chức năng đã có những biện pháp đấu tranh phòng chống, song tình trạng vi phạm về điều kiện kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn diễn biến khá phức tạp trên địa bàn. Do vậy, các cơ quan chức năng thị xã Nghĩa Lộ mà trực tiếp là Đội quản lý thị trường số 1 cần có những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn để xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.

Lãnh đạo Đội nhận định: "Tình hình thị trường thị xã Nghĩa Lộ trong thời gian tới, nhất là ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, sau tết nguyên đán, tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại được dự báo là sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường, cơ quan chức năng trên địa bàn nói chung và Đội quản lý thị trường số 1 thị xã Nghĩa Lộ nói riêng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soảt hàng hóa đi đôi với xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Mặt khác, trong tháng 3 năm 2014 này, các đ/c từ lãnh đạo Đội đến nhân viên đều nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như tăng cường công tác kiểm tra gia súc, gia cầm nhập lậu, chuẩn bị thống kê mặt hàng rượu, xe đạp điện và công tác cập nhật thống kê, nắm bắt các đơn vị kinh doanh mới phát sinh trên địa bàn ...."

Cùng với sự nỗ lực của ngành chức năng thì rất cần sự vào cuộc hơn nữa của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái, nói "không" với các loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ và các loại hàng hóa được nghi là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt. các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần nghiêm túc thực hiện pháp luật kinh doanh thương mại theo quy định của pháp luật, góp phần tạo môi trường giao thương lành mạnh trên địa bàn./.

Nguồn: Chi cục QLTT